6h30 ngày 25/7, gia đình, thầy cô, bạn bè đã có mặt tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) đón Hoàng Minh Trung - cựu học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) - trở về từ đấu trường Olympic Sinh học quốc tế, tổ chức ở Hungary. Để kịp đón chuyến bay hạ cánh lúc 7h, mọi người phải di chuyển từ Thanh Hóa lúc 4h, mang theo hoa và băng zôn chào đón.

Trải qua chặng đường dài, chàng trai xứ Thanh không tỏ ra mệt mỏi mà vui vẻ chia sẻ: "Mình may mắn khi hai lần được tham gia kỳ thi, nhưng có chút tiếc nuối vì thấy mình có thể làm tốt hơn nữa".

Tại Olympic Sinh học quốc tế năm nay, Trung giành huy chương Bạc, thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam. Một năm trước, ở cuộc thi này, Trung là một trong ba học sinh Việt Nam giành giải Vàng. Trung cho biết do thay đổi cấu trúc đề thi và lịch trình sắp xếp chưa hợp lý, kết quả của bạn không được như mong muốn.

Hoàng Minh Trung tại sân bay Nội Bài sáng 25/7. Ảnh: Thanh Hằng

Ôm hai bó hoa lớn dành tặng con trai, chị Lưu Thị Thúy kể, bậc tiểu học và THCS, Trung theo đội tuyển Toán, đến lớp 9 bạn quyết định tập trung học Sinh và trở thành thủ khoa lớp 10 chuyên Sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn. Thành tích đầu tiên của Trung là huy chương đồng kỳ thi Duyên hải Bắc Bộ khi học lớp 10, sau đó là giải nhì học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11 môn Sinh.

Trung đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho môn Sinh, đặc biệt là ở lớp 12 khi ôn luyện đội tuyển. Nhiều lúc thấy Trung mang chăn gối đến lớp tranh thủ nghỉ trưa, chị Thúy xót, nhắc con. "Nhưng nó chỉ cười, động viên bố mẹ Con lớn rồi, tự biết chăm sóc bản thân, bố mẹ đừng lo", chị Thúy kể.

Để giảm áp lực khi ôn luyện, Trung thường chơi đàn guitar và sáo trúc. "Khi tập huấn thì mình và các bạn cùng nhau đi xem phim mỗi khi được nghỉ", Trung kể.

Bố mẹ đến sân bay Nội Bài đón Minh Trung. Ảnh: Đình Tùng

Thầy Lê Hồng Điệp, giáo viên dạy Sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, đánh giá Trung rất tỉ mỉ, khả năng tính toán tốt. Phần Tin - Sinh trong đề thi năm nay mới, nhưng lại là thế mạnh của Trung, giúp Trung đạt điểm cao.

Chia sẻ về dự định tương lai, Trung cho biết đã nộp hồ sơ vào ngành Y khoa của Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình học, bạn sẽ tìm học bổng du học các ngành liên quan đến công nghệ và nghiên cứu sinh học tại Mỹ hoặc Singapore.

Theo Vnexpress