Nguyễn Thành Đạt (cựu học sinh trường THCS Hải Hòa, Cửa Lò, Nghệ An) không chỉ được tuyển thẳng vào trường THPT chuyên Đại học Vinh, mà còn trúng tuyển vào trường THPT chuyên nổi tiếng cả nước: chuyên Phan Bội Châu, chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Với thành tích giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý , trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020,  Đạt đã được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Tuy nhiên, vì muốn thử khả năng của mình, Đạt vẫn tiếp tục đăng ký vào lớp chuyên Vật lý – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Kết quả, cậu trúng tuyển mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Không những vậy, Đạt còn quyết tâm chinh phục trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là một trong những trường chuyên đứng đầu cả nước nên tỷ lệ chọi khá cao và quy tụ rất nhiều học sinh giỏi của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Dẫu vậy, kết quả của kỳ thi đã tốt hơn kỳ vọng khi điểm thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong của Đạt rất cao, nằm trong tốp học sinh có thành tích tốt nhất. Trong đó điểm Toán và Vật lý đều được 10 điểm.

Vượt qua giới hạn của bản thân, Đạt đã đăng ký thi và trúng tuyển cả 4 trường chuyên trong top đầu cả nước

Ở trường Phổ thông Năng khiếu, Đạt chia sẻ đề khó hơn nên kết quả không tốt như kỳ vọng, chỉ được 9,75 điểm Toán và 8 điểm Vật lý. Nhưng kết quả này cũng đã đủ để Đạt chính thức trúng tuyển vào trường.

“Ban đầu đến thi ở môi trường mới mình khá lo lắng. Nhưng sau khi đọc đề mình làm rất thoải mái vì nếu so sánh đề của các trường trong này dễ hơn khu vực phía Bắc”, bạn chia sẻ.

Thành tích đậu 4 trường chuyên nằm trong tốp đầu cả nước không phải ai cũng làm được. Nhưng điều này lại không khiến thầy cô và bạn bè của Đạt quá bất ngờ.

Từ khi đang học tại trường THCS Hải Hòa, nam sinh xứ Nghệ đã sớm sở hữu gia tài thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học sinh giỏi. Trong đó, năm lớp 8 tại kỳ thi học sinh giỏi thị xã, Đạt giành 2 giải Nhất môn Vật lý và môn Hóa học với số điểm gần như tuyệt đối. Ngoài ra, bạn còn đoạt giải Ba môn Toán.

Sang lớp 9, thành tích của Đạt vẫn luôn dẫn đầu ở nhiều môn học. Tuy nhiên, vì tham gia vào kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh, bạn chọn dành nhiều thời gian hơn cho môn Vật lý. Theo Đạt, đó là “môn đòi hỏi tư duy cao nên rất thú vị và nó vận dụng cao trong đời sống”.

Với niềm yêu thích dành cho môn học này, trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 – 2019, Đạt xuất sắc đoạt giải Nhất, vượt qua nhiều ứng cử viên khác đến từ các trường chuyên trong toàn tỉnh.

Tuy sở hữu thành tích xuất sắc, Đạt vẫn dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè

Tuy vậy, Đạt không phải là “mọt sách” và ngoài học Đạt dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, xem phim, đọc sách.  

Nói thêm về bí quyết để có thể học tốt môn Vật lý, Đạt cho biết: “Mình luyện đề với nhiều dạng khác nhau. Đồng thời nắm chắc các công thức để khi làm bài, áp dụng hiệu quả”.

Cô Hương - mẹ của Đạt là giáo viên dạy Toán, cô đã luôn ủng hộ, tôn trọng con và cho con tự phát triển theo ý thích của mình.

“Từ khi còn nhỏ, Đạt đã thích đọc những cuốn sách khám phá về khoa học và các hiện tượng trong thiên nhiên. Vì vậy niềm đam mê các môn khoa học của Đạt cũng như một lẽ tự nhiên”, cô Hương chia sẻ. “Gia đình cô cũng không buộc Đạt học thêm quá nhiều”.

Với "kỷ lục" đậu 4 trường chuyên, Đạt có rất nhiều lựa chọn để vào lớp 10. Tuy nhiên, vì muốn thử sức mình và muốn khám phá môi trường học mới, Đạt cho biết có thể sẽ nhập học ở Thành phố Hồ Chí Minh, dù rằng để bắt đầu lại Đạt gặp nhiều khó khăn vì khác biệt về lối sống, phong tục tập quán và môi trường học.

Mong muốn được khám phá, được chinh phục cũng chính là động lực để Nguyễn Thành Đạt học tốt và thể hiện được bản lĩnh của học trò xứ Nghệ.

Theo Báo Nghệ An