Theo thông tin từ The Tribune India cô bạn Arish Fatima, sống tại sống tại thành phố Karachi ( Pakistan ) chính thức trở thành người trẻ nhất trong lịch sử đạt chứng nhận chuyên môn MCP ( Microsoft Certified Professional) khi mới 4 tuổi.

Fatima được vinh danh trên Twitter của chính phủ Pakistan. Ảnh: Gulf Today .
Fatima được vinh danh trên Twitter của chính phủ Pakistan. Ảnh: Gulf Today .

Đây là chứng nhận dành cho các chuyên gia và các nhà phát triển công nghệ thông tin (CNTT) để xác thực chuyên môn kỹ thuật của họ.

Vậy cô bạn đã học những kiến thức gì và như thế nào để có thể vượt qua bài thi căng thẳng này khi mới chỉ 4 tuổi? 

Được biết bố của Fatima cũng là chuyên gia CNTT, từng đạt chứng chỉ MCP khi còn rất trẻ. Trong thời gian làm việc ở nhà tránh dịch, bố Fatima thấy con gái rất thích công nghệ nên đã chỉ dạy và giúp đỡ cô bạn ôn thi. Ông còn nhận xét Fatima “rất tài giỏi, có khả năng phi thường”.

Cô bạn đạt điểm số vượt cả tuyệt đối. 
Cô bạn đạt điểm số vượt cả tuyệt đối. 

Quả không sai, Fatima đạt 831 điểm trong kỳ thi lấy MCP, chứng chỉ của Microsoft dành cho chuyên gia, lập trình viên trong lĩnh vực CNTT.

Theo quy chuẩn số điểm tối thiểu để đạt chứng chỉ MCP là 700 và cô bạn của chúng ta thì còn thừa tới tận 131 điểm, đây là điều mà rất nhiều chuyên gia phải khó khăn nghiên cứu thực hành mới có thể đạt được. Trên Twitter, chính phủ Pakistan cho biết Fatima đã phá kỷ lục thế giới, trở thành người trẻ tuổi nhất đạt chứng nhận này.