Mới đây, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi Việt Đức (TP. Vinh, Nghệ An), Hội đồng Đội T.Ư phối hợp cùng với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non năm 2019 với chủ đề “Phòng chống đuối nước trẻ em”. Chương trình có sự góp mặt của 6 đội thi của 4 tỉnh Bắc miền Trung là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Nhiều hình thức tuyên truyền mới lạ được các bạn đội viên mang đến liên hoan.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ thông qua Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) trực thuộc chiến dịch vì trẻ em không hút thuốc lá tài trợ cho Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội.

Thay vì những hình thức tuyên truyền thông qua tờ rơi, chia sẻ kinh nghiệm. Các bạn thuộc các đội chơi thể hiện sự sáng tạo bằng nhiều hình thức như đố vui, thơ ca, kịch nói, vè, hát, âm nhạc tùy vào đặc thù của từng địa phương. Bằng những hình thức trực quan, các đội chơi mong muốn thay đổi cách thức tuyên truyền sẽ giúp các bạn cùng trang lứa dễ tiếp thu thông tin hơn.

Chia sẻ về Liên hoan, chị Hoàng Thị Tú Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng đội TƯ cho biết: “Trong những năm qua, các cấp hội đoàn trên cả nước đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động, chiến dịch tham gia phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. Dù có nhiều cố gắng, nhưng tình hình tai nạn đuối nước vẫn diễn ra phức tạp. Nguyên nhân do học sinh, phụ huynh còn thiếu kiến thức. Bằng sự sáng tạo của mình, 6 đội tuyên truyền măng non có kiến thức truyền thông mang đến những vở kịch, câu hò, bài vè của mình giúp mọi người hiểu về sự nguy hiểm và cách phòng tránh đuối nước”.