Ngắm khổng tước quý hiếm "đi lạc" giữa Sài Gòn

Vũ Hồng Loan
Sư thầy một chùa ở miền Tây khẳng định, con khổng tước "đi lạc" đang được chăm sóc ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn là một trong 3 con chim của nhà chùa bị mất trộm cách đây 2 tháng.

Ngày 27/10, một sư thầy ở miền Tây đã liên hệ với Ban giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) để xin nhận lại con chim khổng tước (chim công) bị thất lạc.

Chim khổng tước được nuôi ở Thảo Cầm Viên.

Theo sư thầy, trong chùa có nuôi 4 con khổng tước. 4 con vật này được một người ở miền Trung cho và được nhà chùa đem về nuôi cách đây 3 năm và khi chúng còn nhỏ. Hai tháng trước, 3 con chim công bị trộm đột nhập bắt mất, nhà chùa đã trình báo sự việc cho công an địa phương.

"3 chú chim được nuôi trong khuôn viên chùa bầu bạn bấy lâu nay nhưng bị trộm mất nên nhà chùa ra sức tìm kiếm. Đọc thông tin trên báo, thấy nhân viên Thảo Cầm Viên vừa bắt được con chim công, nhìn hình tôi chắc chắn đó là 1 trong 3 con chim ở chùa bị mất nên đón xe từ dưới miền Tây lên đây xin nhận lại", sư thầy cho biết.

Chú chim khổng tước được nhân viên Thảo Cầm Viên bắt ngoài đường Trần Quốc Thảo (quận 3). Theo sư thầy một chùa ở miền Tây, đây là 1 trong 3 con khổng tước nhà chùa nuôi và bị mất trộm 2 tháng trước.

Ông Thân Văn Nê, Phó giám đốc Xí nghiệp động vật, Thảo Cầm Viên Sài Gòn tỏ ra bất ngờ khi có người tới nhận là chủ nhân của chú chim công.

Theo ông Nê, chủ sở hữu muốn nhận lại khổng tước, cần phải chứng minh được nguồn gốc kèm các thủ tục pháp lý theo quy định. Trong trường hợp này, nhà chùa phải có giấy phép nuôi, do Chi cục kiểm lâm địa phương cấp; giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện Thảo Cầm Viên Sài Gòn cũng đưa sư thầy ra vườn thú thăm khổng tước đồng thời hướng dẫn các thủ tục cần thiết trong việc nhận lại chim.

"Nếu nhận lại được chim công, nó sẽ được chăm sóc kỹ hơn. Còn nếu không nhận được tôi xem đó như là một cái duyên. Biết chim còn sống và khỏe mạnh và là tôi vui rồi", sư thầy nói.

Trước đó, ngày 25/10, chú khổng tước bất ngờ xuất hiện trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3) khiến nhiều người thích thú quan sát. Một số thanh niên sau đó dùng gậy rượt bắt nhưng bất thành.

Một ngày sau, người của Thảo Cầm Viên phối hợp với chính quyền bắt được con chim mang về nuôi dưỡng. Đây là giống công xanh Việt Nam, phân bố chủ yếu ở Nam Trung Bộ, nằm trong sách đỏ thuộc nhóm 1B, rất quý hiếm.

Theo đại diện Thảo Cầm Viên, chủ sở hữu muốn nhận lại khổng tước, cần phải chứng minh được nguồn gốc kèm các thủ tục pháp lý theo quy định.

"Nếu nhận lại được chim công, nó sẽ được chăm sóc kỹ hơn. Còn nếu không nhận được tôi xem đó như là một cái duyên. Biết chim còn sống và khỏe mạnh và là tôi vui rồi", sư thầy nói.

Trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn nuôi rất nhiều chim công.

Khổng tước là giống công xanh Việt Nam, phân bố chủ yếu ở Nam Trung Bộ, nằm trong sách đỏ thuộc nhóm 1B, rất quý hiếm.

Theo Dân Việt

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngắm khổng tước quý hiếm "đi lạc" giữa Sài Gòn tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc tiếp đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày 4/11, tại Trung Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Lý Hồng Trung đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam do anh Bùi Quang Huy – Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dẫn đầu.

Thanh niên Việt Nam tìm hiểu dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Diên An, Thiểm Tây

Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình Đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2025 tại Trung Quốc, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã đến thành phố Diên An, tỉnh Thiểm Tây – vùng đất được xem là cái nôi của cách mạng Trung Quốc, để tìm hiểu lịch sử hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong năm hoạt động cách mạng tại đây.