Theo kết quả đăng ký, có 62 trường THPT tổ chức thi tuyển và 45 trường còn lại sẽ tổ chức xét tuyển.

Căn cứ vào con số trên, sẽ quyết đinh thi tuyển đối với những trường THPT có hồ sơ đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu và xét tuyển với những trường còn lại.

Điều đặc biệt, những năm trước, các trường thuộc các huyện miền núi cao như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn,  học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10. Tuy nhiên, năm nay nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học, Sở GD&ĐT vẫn chủ trương tổ chức đăng ký thi ở các trường này.

Nghệ An công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10 1

Nghệ An công bố tỉ lệ chọi vào 10 - ảnh Internet

Hiện chỉ có Trường THPT Kỳ Sơn thực hiện hình thức xét tuyển. Các trường còn lại, năm nay bắt đầu thi tuyển lại với tỷ lệ chọi khá thấp như Trường THPT Tương Dương 1 có 432 bạn/420 chỉ tiêu, THPT Tương Dương 2 có 218 bạn/210 chỉ tiêu, THPT Mường Quạ có 181 bạn/150 chỉ tiêu và THPT Con Cuông 506 bạn/462 chỉ tiêu...

Thống kê cũng cho thấy, về tỷ lệ chọi vào THPT năm nay, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) tiếp tục là trường có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 1.255 hồ sơ đăng ký/630 chỉ tiêu. Dự kiến tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào trường này chiếm 50% so với hồ sơ đăng ký.

Ngay chiều 17/5, sau khi có kết quả công bố số lượng hồ sơ, hình thức tuyển sinh và tỷ lệ chọi của các trường THPT trên địa bàn tỉnh, một số trường THCS trên địa bàn đã có thông báo cho học sinh khối 9 nghỉ ôn thi.

Liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản chỉ đạo  thông báo danh sách các trường THPT, TTGDTX có tổ chức thi tuyển và các trường THPT, TTGDTX tổ chức xét tuyển để học sinh và phụ huynh được biết.

Các Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường THCS trên địa bàn có thí sinh đã đăng ký dự tuyển vào trường THPT tuyển sinh theo hình thức xét tuyển có nguyện vọng thi tuyển vào trường THPT DTNT hoặc THPT chuyên Phan Bội Châu thì nộp phiếu dự tuyển vào 1 trường THPT có tổ chức thi tuyển, để lấy điểm xét tuyển dự thi vào THPT DTNT hoặc chuyên Phan Bội Châu.

Ngoài ra, kể từ ngày 17/5, các đơn vị không được tiếp nhận hồ sơ đăng ký mới.

Ngọc Ngọc (Tổng hợp)