Thiết kế của những ngôi trường này được đưa vào danh sách đẹp nhất thế giới bởi ý tưởng và sự tiện ích của chúng. Một số được xây dựng nhằm chống lại các thảm họa tự nhiên hoặc giúp trẻ em thiệt thòi thân thiện hơn, hòa nhập dễ dàng với bạn bè xung quanh.

1. Trường Ørestad Gymnasium (Đan Mạch)

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 1

Ngôi trường khổng lồ được xây dựng phục vụ hơn 1000 học sinh. Được xây dựng trông như khối lập phương khổng lồ bằng thủy tinh. Trên thực tế, nó giống như lớp học có số lượng học sinh lên đến hơn 1.100 em. Không gian rộng lớn được chia thành khu nhỏ với chỗ ngồi thoải mái. Người ta tin rằng, thiết kế đặc biệt này có thể giúp học sinh phát triển tính linh hoạt và lối tư duy sáng tạo.

2. Trường mẫu giáo OA tại Nhật Bản

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 2

 Trải qua nhiều trận động đất và hứng chịu hậu quả của thiên tai khiến cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, nên trường buộc phải xây dựng lại. Với sự trợ giúp của hai công ty kiến trức là Hibino Sekkei và Youji no Shiro, trường được thiết kế lại theo phong cách độc đáo. Một diện tích nhỏ như chiếc Container rất phù hợp để dựng lên một nhà mẫu giáo. Theo các kỹ sư việc sử dụng container làm phòng học là lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm nhất. Chúng có thể chịu tải trọng lớn, cũng như chấn động mạnh, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trước thiên tai.

3. Trường đại học Melbourne (Australia)

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 3

Ngôi trường này có cấu trúc giống với một cái cây. Màu sắc vàng của gỗ khiến không gian trong tòa nhà chính dễ chịu, kết hợp với hệ thống ánh sáng lung linh. Các khu vực hoạt động được ngăn cách bởi một tấm lưới.

4. Trường nội trú New Campus (Thổ Nhĩ Kỳ)

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 4

 Ban ngày ngôi trường nội trú trông giống như một trụ sở văn phòng, nhưng khi mặt trời lặn tòa nhà phát ra một màu cam ấm áp.

5. Trường trung học “Penleigh and Essendon Grammar"

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 5

được lấy ý tưởng thiết kế ban đầu từ thư viện. Các kiến trúc sư muốn tạo ra một khu sân bãi kết hợp hai khu trường học, một cho sinh viên nam và một cho sinh viên nữ. Mong muốn về không gian học tập lâu dài đã trở thành ý tưởng xuyên suốt quá trình thiết kế.

Các phòng thư viện tỏa ra dọc theo chiều dài hình dáng khu đất và ranh giới đặc biệt của không gian học tập. Do tòa nhà xây dựng xung quanh hai sân nên không gian học tập bên trong được tăng cường ánh sáng, thông gió. Mỗi phần của không gian có kiểu dáng và chức năng khác nhau. Khi thiết kế, các kiến trúc sư đã cố gắng tái hiện lại các vấn đề liên quan đến giáo dục, trong đó hầu như không có sự phân biệt ranh giới giữa các môn học theo quy định.

6. Trường Kollaskolan ở Kungsbacka, Thụy Điển

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 6

Trường được xây dựng vào năm 2014 bởi kiến trúc sư Kjellgren Kaminsky. Hình thức bên ngoài khá đơn giản như nhiều trường học khác, tuy nhiên, ở bên trong, ánh sáng nhảy nhót đầy ngẫu hứng quanh bức tường và cầu thang rực rỡ tạo sự bùng nổ về màu sắc.

7. Trường quốc tế Bang Kok

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 7

Trường quốc tế Ivy Bound, Bangkok, trông giống một biệt thự hơn là nơi học sinh tìm hiểu về văn hóa Thái Lan.

8. Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 8

Ngôi trường là bậc thầy trong kiến trúc xanh, từ các khu vườn trên mái nhà cho đến bên trong mỗi tầng đều tràn ngập màu xanh cây cỏ.

9. Trường Ballet ở Nga

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 9

Thiết kế bên ngoài như nhiều trường học khác, nhưng một khi bạn bước vào bên trong, thiết kế bằng gỗ và kính sẽ gây ấn tượng ngay lập tức. Trường được Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2015 vinh danh là trường học có thiết kế đẹp nhất năm.

10. Trường Indian Springs

Tại Birmingham, Alabama, Mỹ, trường Indian Springs tạo không gian học tập cho trẻ em cả ở bên trong và bên ngoài. Năm 2016, Viện Kiến trúc sư Mỹ trao cho trường giải thưởng về thiết kế cơ sở giáo dục, một phần nhờ vào lối đi này. Không gian giao hòa với thiên nhiên là điều kiện lý tưởng để học sinh phát triển sự sáng tạo. 

Ngỡ ngàng trước 10 ngôi trường đẹp nhất thế giới 10

Ngọc Hà 

Nguồn: Business Insider