Vào đầu năm học này, nhà trường đã tổ chức hai cuộc thi đặc biệt: “Tiết đọc thư viện” dành cho các thầy cô và “Viết chữ đẹp” dành cho cả thầy lẫn trò.

Ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn 1

Thầy Hiệu trưởng Trương Hoài Phong luôn gần gũi với học trò.

Tiết đọc thư viện

Mới nhận công tác tại trường từ tháng 3 năm 2016 nhưng thầy Hiệu trưởng Trương Hoài Phong đã sớm nhân rộng phong trào đọc sách cho học sinh. Thầy cho rằng, để nâng cao năng lực đọc sách của học trò thì phải khảo sát trình độ đọc của người thầy. Vì vậy, ngay từ đầu năm học 2016-2017, thầy Phong đã phát động cuộc thi “Tiết đọc thư viện”. Thầy chia sẻ, lúc mới nêu ý tưởng, nhiều giáo viên tỏ ra ái ngại nhưng khi hiểu rõ mục đích đẩy mạnh phong trào đọc của toàn trường thì mọi người đều ủng hộ và tham gia nhiệt tình. Kết quả, 5 giáo viên xếp loại A và 5 giáo viên xếp loại B.

Để thúc đẩy hơn nữa phong trào đọc sách, nhà trường còn cải tạo thư viện do tổ chức quốc tế “Room to Read” phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều xây dựng để thu hút thật nhiều học sinh tới đây. Bởi theo thầy Phong, cần phải tác động mạnh mẽ như vậy thì mới có thể đưa văn hóa đọc sách đến với từng học sinh ngay từ khi các em mới biết đọc, biết viết, đồng thời vốn từ của học sinh thêm phong phú, viết văn sẽ hay hơn.

Thầy trò cùng thi, cùng chơi

Ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn 2

Cô Tổng phụ trách Đoàn Thị Loan Anh Thư và đội Nghi thức.

Cô Tổng phụ trách Đoàn Thị Loan Anh Thư cho biết, không chỉ cuộc thi viết chữ đẹp mà tại trường TH Lê Quý Đôn, thầy trò còn làm chung nhiều việc khác. Chẳng hạn như khi Liên đội phát động phong trào chơi các trò dân gian, lập tức thầy cô bắt tay vào việc hướng dẫn và trực tiếp chơi cùng học sinh. Ở đây, mỗi giáo viên giống như một anh chị phụ trách Đội, một người bạn lớn của học trò. Có lẽ chính tinh thần ấy là yếu tố giúp các phong trào của trường luôn đạt kết quả cao. Hơn nữa, việc thầy cô không đặt mình ở vị trí cao hơn học trò mà hòa đồng tham gia một số hoạt động với các em đã góp phần tạo nên môi trường giáo dục thân thiện; giúp học sinh cảm thấy hứng thú, sôi nổi và tích cực học tập hơn.

Ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn 3

Thành tích ấn tượng

Ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn 4

Học sinh tập dân vũ thay thế thể dục giữa giờ.

Ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn 5

Học sinh trải nghiệm một ngày làm nông dân.

Trong những năm gần đây, trường TH Lê Quý Đôn đạt được rất nhiều thành tích ấn tượng: Cờ khen thưởng của Liên đoàn Lao động TP. Cần Thơ, Cờ khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt trong năm học 2002-2003, trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng II. Năm học 2014-2015, nhà trường được Thủ tướng trao Bằng khen và một giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Năm học 2015-2016, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trao tặng Bằng khen cho trường… Ngoài ra, nhiều năm liền, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ công nhận đây là Liên đội vững mạnh; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho Liên đội và Tổng phụ trách…

Ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn 6

Nhà trường trao quà cho học trò có hoàn cảnh khó khăn trong ngày khai giảng.

NGUYÊN TRANG