Tính đến nửa đầu năm nay, có khoảng 10.000 bạn nhỏ ở Israel cần sự chăm sóc đặc biệt, trong đó có 3000 bạn mắc chứng tự kỷ. Chính vì lý do này mà nhiều ngôi trường thân nhiện dành cho trẻ em khuyết tật được xây dựng, tại đây mỗi lớp sẽ có 10% học sinh mắc chứng khiếm thị, giảm thính lực, tự kỷ và các vấn đề về cảm xúc.

Những ngôi trường này được đánh giá rất cao bởi việc hòa nhập trẻ em khuyết tật vào các lớp học và nhà trường phổ thông tại Israel không chỉ được xem làm một vấn đề nhân đạo mà còn giống như một sự tiên phong mà nhiều ngôi trường công lập muốn trang bị cho học sinh của mình.

Trong ngôi làng Neveg, những bạn nhỏ khỏe mạnh được thiết kế học chung với những bạn cần chăm sóc đặc biệt từ lớp mẫu giáo. Điều này khiến các bạn trở nên hòa đồng, thân thiện hơn, hiểu được giá trị của tình thương và chấp nhận những khác  biệt của người khác.

Những ngôi trường này đang trên đà phát triển, mỗi năm có thêm một lớp học được mở ra. Ví dụ, sau khi có thêm một phòng tập thể dục thì năm sau sẽ có thêm một phòng đầy những hình khối nhiều màu sắc. Không gian trung tâm của lớp học mang lại cảm giác thoáng đãng với nhưng bức tường trong suốt thay cho những bức tường gạch nhàm chán, che lấp không gian. Ngoài ra trong trường mầm on còn có một khuôn viên cho các bạn học sinh nô đùa thoải mái.

Các không gian bên ngoài lớp học cũng được thiết kế rất đa dạng với bếp ăn, phòng biểu diễn và một số khu vực giúp trẻ em thiệt thòi có thể học chữ nổi và ngôn ngữ ký hiệu. Một khu vực thú vị khác là phòng yoga có tường lót bằng vật liệu mềm, màu sắc mát mẻ và đầy đủ thảm cho các bạn học sinh tập luyện hoặc nghỉ ngơi thư giãn.

Được biết, mô hình trường học này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu học tập đương đại và tất cả mọi người đều kì vọng nó có thể phát huy được thế mạnh của mình, giúp các bạn học sinh thiệt thòi không còn cảm thấy tự ti về những khiếm khuyết và nhanh chóng hòa nhập. Xa hơn, mô hình này còn còn thể góp phần giải quyết những bài toán kinh tế cho chính Israel.