Khi nhắc tới ngọn núi, bạn thường nghĩ tới khung cảnh hùng vĩ, trùng trùng điệp điệp, cao tới vài nghìn mét đúng, chỉ nghỉ tới việc leo thôi đã mệt bở hơi tai. Nhưng khi tới Nhật Bản, bạn sẽ có trải nghiệm leo núi chỉ trong vài phút là tới đỉnh rồi!

Ngọn núi tí hon này có tên Tenpo, nằm bên bờ sông Yodogawa thuộc Minato-ku, tỉnh Osaka. Đỉnh núi chỉ cao 4,53m so với mực nước biển và được Viện khảo sát Địa lý Nhật Bản công nhận là 1 trong 2 ngọn núi thấp nhất của nước này.

Tenpo là núi nhân tạo ra đời vào những năm 1800 từ một đống bùn đất được tạo vét để tàu bè lớn hơn vào cảng Osaka rồi trở thành một điểm định hướng.

Công viên Tenpozan
Công viên Tenpozan

Bề mặt của ngọn núi hiện là công viên Tenpozan. Bản thân công viên có những ngọn đồi lớn, là những mỏ đất được đào lên để xây dựng các đường hầm xe lửa dưới lòng đất, có độ cao hơn nhiều so với đỉnh "thực tế" của ngọn núi Tenpo.

Nếu mới tới công viên Tenpozan, bạn sẽ chẳng thể nhận ra ngọn núi ấy nếu không có những tấm biển và dấu hiệu. 

Đường lên đỉnh núi Tenpo
Đường lên đỉnh núi Tenpo

Nếu muốn chinh phục những ngọn núi mà sức khỏe không cho phép, tại sao bạn không thử leo lên đỉnh Tenpo? Bởi có cả “giấy chứng nhận đã leo thành công lên đỉnh núi” cho những người lao núi cơ mà.

Tất cả bạn cần là chinh phục đỉnh núi, sau đó viết ngày, tháng, tên, địa chỉ ở Nhật Bản và số lượng người đã "leo" thành công, bọc 100 yên vào tờ giấy và thêm 10 yên cho mỗi người đăng ký rồi gửi vào một hòm thư gần đó. Một thời gian sau đó, giấy chứng nhận bạn đã chinh phục ngọn núi 4,53m này sẽ được gửi về. Giấy chứng nhận được viết bằng tiếng Nhật và có dấu chính thức.

Và đây là đỉnh núi
Và đây là đỉnh núi
Hình ảnh trên đỉnh núi
Hình ảnh trên đỉnh núi

Tổ chức Du lịch Quốc gia của Nhật Bản thậm chí còn tuyên bố có một đơn vị cứu hộ tại núi luôn sẵn sàng trong trường hợp du khách đi lạc khi thực hiện chuyến leo núi cao 4,53 m, nhưng đơn vị này chưa bao giờ cần được huy động.

Để "leo núi" Tenpo, du khách đến công viên Tenpozan cách ga Osakako vài phút đi bộ. Công viên gần như nằm ngay dưới chân vòng đu quay Tenpozan, bên cạnh thuỷ cung Osaka Kaiyukan.