Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 diễn ra sáng 15/9 với sự góp mặt của 4 thí sinh xuất sắc, đại diện cho 4 quý trong năm: Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa), Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk).

4 thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - thầy Phùng Xuân Nhạ trước khi cuộc thi chính thức bắt đầu

Tham dự chung kết năm với một tinh thần thoải mái, ngay từ phần thi Khởi động, Thế Trung đã xuất sắc mang về cho mình 100 điểm- tương đương với 10 câu trả lời đúng trong tổng số 12 câu hỏi mà chương trình đưa ra. Ở câu hỏi tiếng Anh yêu cầu tính toán, cậu bạn còn bình tĩnh cầm máy tính lên bấm thoăn thoắt và đưa ra câu trả lời rất thuyết phục.

Sang đến vòng thi thứ 2, chướng ngại vật “Nhà giàn DK1” dường như đã làm khó Thế Trung khi cậu chỉ giành được 10 điểm trong phần thi này. Tuy nhiên với điểm số 110 điểm, Thế Trung vẫn có cơ hội bứt phá vì chỉ kém người dẫn đầu có 10 điểm mà thôi.

Trải qua phần thi Tăng tốc đầy kịch tính và căng thẳng, độ khó của các câu hỏi cũng tăng lên rất nhiều so với cuộc thi Tuần, Tháng và Quý nhưng Thế Trung vẫn mang về cho mình 200 điểm, bám sát Hải Đăng đang có 220 điểm.

Là người cuối cùng bước vào phần thi Về đích, Thế Trung dường như may mắn hơn khi được đứng ở vị trí này vì có thể tính toán cho mình gói câu hỏi phù hợp nhất. Cậu đã chọn gói 40 điểm và có một kết thúc vô cùng trọn vẹn khi trả lời đúng 2/3 câu hỏi của phần thi này.

Cảm xúc như vỡ òa trên sân khấu và khán đài khi MC công bố Thế Trung chính là Tân quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 với số điểm 245 điểm. Cậu đã nhảy cẫng lên không kìm nổi niềm sung sướng và nỗi xúc động của mình: “Chị ơi, Trung làm được rồi, Nghệ An đã có nhà vô địch rồi”. Tổng kết cuộc thi, Giải nhì đã thuộc về Nguyễn Hải Đăng với 210 điểm, Đồng giải ba là Nguyễn Bá Vinh và Đoàn Nam Thắng với số điểm lần lượt là 120 và 200 điểm.

Sở dĩ sau khi biết mình là Quán quân của cuộc thi, Thế Trung đã nói “Chị ơi, Trung làm được rồi” bởi chính người chị đã khuất của Thế Trung là người truyền cảm hứng cho cậu đến với hành trình chinh phục đỉnh Olympia. Tuy chị của cậu không còn trên thế gian này nữa nhưng Trung vẫn ngày ngày thay chị ấp ủ và nuôi dưỡng giấc mơ Olympia để ngày hôm nay có thể biến nó thành hiện thực.

Chia sẻ sau cuộc thi, Thế Trung nói: “Mình muốn giành chiếc vòng nguyệt quế này cho chị gái của mình. Chị chính là người truyền cho mình cảm hứng thi Olympia từ rất sớm. Thứ hai, mình muốn giành chiếc vòng này để cảm ơn bố mẹ, nhà trường đã luôn ủng hộ và cổ vũ mình trong suốt thời gian qua”.

Nhà vô địch Olympia năm thứ 19 vẫn sẽ tham gia kì thi THPT quốc gia năm tới và cậu có mong muốn trở về nước sau khi hoàn thành 4 năm học tập tại đại học Swinburne, Australia. Thế Trung cũng tiết lộ rằng, tuy việc lựa chọn ngành học bây giờ là còn quá sớm nhưng có thể cậu sẽ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin hoặc Truyền thông.

Chúc mừng Thế Trung, chúc mừng tỉnh Nghệ An lần đầu tiên có nhà vô địch trong suốt 19 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.