Nguy cơ lũ lại xuất hiện ở miền Trung

Vũ Hồng Loan
Hiện nước lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang lên, công điện yêu cầu các ngành chức năng chủ động biện pháp phòng chống.

Sáng 31/10, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương PCTT và Văn phòng UBQG TKCN đã có công điện số 33/CĐ-TW, nêu rõ:

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang lên. Mực nước lúc 4h ngày 31/10 trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) tại Chu Lễ là 10,96m, trên báo động 1 là 0,46m; tại Hòa Duyệt là 6,59m, dưới báo động 1 là 0,91 m. Lúc 4h ngày 31/10, mực nước trên sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa là 6,15m, dưới báo động 3 là 0,35m.

Từ ngày 31/10 đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ1 – BĐ2, có nơi lên trên BĐ2, nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng, thấp các tỉnh trên.

Để chủ động đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung Bộ vừa bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ 13-18/10 vừa qua, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng UBQG Tìm kiếm cứu nạn đề nghị ban chỉ huy PCTT và TKCN, Ban chỉ huy các Bộ ngành, địa phương thực hiện một số nội dung.

Nước các sông ở Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang dâng cao.

Cụ thể, theo dõi chặt diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân nhất là các vùng ven sông, suối, hạ lưu, các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đối với các khu vực đã bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua, cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống đợt mưa lũ mới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ.

Chỉ đạo kiểm tra tại các hồ chứa, chủ động việc xả lũ đảm bảo an toàn cho đập, hạ du, nhất là đối với các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý.

Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối.

Bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương PCTT và UBQG TKCN.

Theo Kiến Thức

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ lũ lại xuất hiện ở miền Trung tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Kịp thời sẻ chia khó khăn cùng bà con vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, những ngày qua, các Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trực tiếp đến những khu vực bị ảnh hưởng để thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn với bà con...

Bộ GD&ĐT cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ

Mưa lũ liên tiếp tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã khiến hàng nghìn trường học bị ảnh hưởng, nhiều trang thiết bị và sách giáo khoa hư hỏng nặng. Để bảo đảm việc học của học sinh không bị gián đoạn, Bộ GD&ĐT quyết định cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ, đồng thời triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nhằm sớm ổn định dạy và học.

T.Ư Đoàn tiếp sức người dân Gia Lai vượt lũ

Chiều 24/11, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác T.Ư Đoàn tổ chức chương trình trao tặng 2.000 túi an sinh cho người dân, thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.