Nhạc sĩ Phú Quang tên thật là Nguyễn Phú Quang, sinh ngày 13/10/1949 tại Phú Thọ, quê gốc ở Hà Nội. Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình, đặc biệt là về Hà Nội và mùa thu. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Ngoài ra, ông có series Chuyện Bình Thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

 - Ảnh 3

Nhạc sĩ có tình yêu nồng nàn với Thủ đô, yêu "đến nỗi khi nhìn chiếc lá, trong phút ngông cuồng tôi đã nghĩ lá ở Hà Nội xanh hơn nơi khác". Phú Quang từng có 25 năm xa Hà Nội và đây cũng là khoảng thời gian những ca khúc hay và lãng mạn nhất của ông ra đời. Có lẽ một khi đã yêu, lại ở xa nhau, những gì đẹp nhất, thăng hoa nhất đều dành nửa còn lại. Nếu ghi danh những người tạc lại dáng hình và linh hồn Hà Nội, họa có Bùi Xuân Phái, nhạc chắc chắn có Phú Quang.

Thanh Lam, Ngọc Anh 3A, Tấn Minh, Đức Tuấn, Lê Anh Dũng, Minh Chuyên... là những giọng ca gắn bó với ông.

Hàng năm, nhạc sĩ Phú Quang đều đặn tổ chức hai liveshow vào mùa xuân và mùa đông, thu hút đông đảo khán giả. Ông ấp ủ làm chương trình về phố Khâm Thiên - nơi ông gắn bó tuổi thơ. 

 - Ảnh 3

Về đời tư, nhạc sĩ Phú Quang có 3 người vợ là NS Kim Chung, NSƯT Hồng Nhung và Anh Thư. Hiện ông sống với người vợ thứ ba. Ông luôn nói đến vợ và con riêng của vợ với tấm lòng trìu mến. Nhạc sĩ nhiều lần chia sẻ không bao giờ có khái niệm phân biệt con riêng, con chung. Con gái đầu lòng của ông là nghệ sĩ piano Trinh Hương. Nghệ sĩ Trinh Hương đã kết hôn với nghệ sĩ violin Bùi Công Duy.

Nhạc sĩ Phú Quang và người vợ thứ 3
Nhạc sĩ Phú Quang và người vợ thứ 3

Những năm gần đây, sức khỏe nhạc sĩ Phú Quang yếu hơn trước do biến chứng tiểu đường nhưng ông vẫn miệt mài làm việc, tổ chức live show. Hai năm trở lại đây, tình trạng trở nặng, ông phải nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai sau đó được đặc cách chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Việt Xô.

Bà Trịnh Anh Thư - vợ nhạc sĩ Phú Quang - thông tin ông đã qua đời lúc 8h45p ngày 8/12, thọ 72 tuổi.