Theo quan niệm dân gian, trong ngày ông Công, ông Táo về chầu trời phải thả cá trước giờ Ngọ (tức 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) mới kịp lên Thiên đình để báo cáo việc nhà trong năm vừa qua. Vì thế mà trong buổi sáng nay, nhiều người dân đã tới những nơi sông, suối, hồ để thả cá chép.

Thời tiết Hà Nội trong ngày 23 tháng Chạp rất đẹp, trời có nắng, nhiệt độ ấm áp là điều kiện thuận lợi để các bạn nhỏ theo người lớn đi thả cá chép.

Theo quan sát của phóng viên thì mọi người khi đi thả cá đã có ý thức hơn khi không vứt túi bóng nilong xuống sông, hồ hoặc đã gom thành đống để nhân viên môi trường thu dọn.

Đặc biệt là những bạn nhỏ được đi cùng người lớn đã được hiểu về phong tục của ngày lễ, tết và không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Thế nhưng việc thả vàng mã, tàn hương xuống sông, hồ vẫn còn tiếp diễn. Việc này khiến nhiều chú cá chép đã chết ngay sau khi được thả xuống.

Sau khi thả cá xong, cậu bạn này còn dõi theo những chú cá bơi trong làn nước.

Ta có thể nhìn thấy, phía gần bờ có những chú cá đã chết, chân hương và vàng mã sau khi hóa bị người dân thả thẳng ra hồ nước.

Một bạn nhỏ được người lớn hướng dẫn bắt cá, thả xuống hồ.

Từ sớm, nhiều người dân đã xuống gần mặt hồ Hoàng Cầu (Hà Nội) để thả cá.

Khi chúng mình theo ông bà, bố mẹ ra gần mặt nước (ở hồ, sông, suối) cần phải rất cẩn thận, kẻo trượt chân mà rơi xuống. Chúng ta cần đứng ở một nơi chắc chắn, cách mặt nước khoảng 40cm. Sau đó thả cá chép nhẹ nhàng, từ từ xuống mặt nước để cá còn có cơ hội sống.

Điều đặc biệt là chúng mình cần mang túi bóng để ở nơi quy định. Không nên đứng ở trên cao, rồi quăng cả cá chép và túi bóng xuống mặt nước. Như vậy vừa ô nhiễm môi trường mà cơ hội sống của những chú cá là rất thấp.