Nhiều hình thức đổi mới trong phong trào "Kế hoạch nhỏ"

Nhật Linh
TNTP - Sáng 30/3, tại Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” ở khu vực phía Bắc.

“Kế hoạch nhỏ” là một phong trào có sức sống lâu bền của Đội nhằm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Phong trào đã trở thành hoạt động truyền thống, tiêu biểu của tổ chức Đội và tạo được nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu nhi.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn thiếu nhi thành phố Cảng.

Giai đoạn 2013 – 2018, thiếu nhi cả nước đã thu gom được trên 7.247.096 tấn giấy vụn, trị giá hàng chục tỷ đồng để xây dựng “Quỹ Đội” và giúp đỡ thiếu nhi nghèo vượt khó. Nhiều tỉnh, thành đã đầu tư các phương tiện tạo điều kiện nâng cấp cuộc sống sinh hoạt cho thiếu nhi nghèo. Nhiều địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả giáo dục tốt như mô hình “Vườn rau của em”, “Đàn gà Khăn Quàng Đỏ”, “Xe đạp giúp bạn đến trường”, “Hũ gạo tình thương”, Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”, “Một triệu cuốn vở giúp bạn đến trường”… Nhiều Liên đội đổi mới cách thức triển khai như nộp vỏ lon, phế phẩm thay vì giấy vụn. Thiếu nhi đồng bằng cùng quyên góp sách, báo, truyện, đồ dùng học tập, vật dụng cá nhân ủng hộ các bạn thiếu nhi vùng sâu, vùng xa.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tuy nhiên, việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” trong thời gian gần đây còn tồn tại một số hạn chế. Một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc vận dụng hình thức triển khai phong trào, không phù hợp với điều kiện thực tế tại một số địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa. Một số Liên đội lớn đưa ra chỉ tiêu thu nộp quá cao, tạo sức ép cho thiếu nhi trong quá trình triển khai thực hiện phong trào. Công tác thông tin, báo cáo chưa đảm bảo kịp thời.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Doãn Hồng Hà khẳng định: “Bộ GD&ĐT rất ủng hộ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho những hoạt động của Đoàn, Đội. Cần hạn chế tối đa việc nhận tiền thay cho các hoạt động thu gom giấy vụn, nuôi heo đất… và cần phải xây dựng chương trình cho phù hợp với hoàn cảnh của địa phương".

Trong thời gian tới, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tiếp tục xây dựng phong trào và dự kiến thực hiện hai chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn 01 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố có thể sử dụng nguồn kinh phí kế hoạch nhỏ phục vụ cho các hoạt động của Đội, triển khai chương trình rèn luyện đội viên.

 

Nhiều đại biểu tham dự Hội nghị mong muốn giữ nguyên tên gọi “Kế hoạch nhỏ” trước định hướng sửa đổi tên gọi của phong trào.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều hình thức đổi mới trong phong trào "Kế hoạch nhỏ" tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

“Nghìn việc tốt” cho thiếu nhi hôm nay

Ngày 23/3/2023, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tọa đàm Phát huy giá trị phong trào “Nghìn việc tốt” trong giai đoạn hiện nay với chủ đề “Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa”. 

Phát động thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”

Sáng 23/3, tại trường THCS Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh - quê hương của phong trào“Nghìn việc tốt”, “Ngày hội sắc màu” năm 2023 - Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng cả nước đã chính thức được phát động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023).

100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023

Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.