“Kế hoạch nhỏ” là một phong trào có sức sống lâu bền của Đội nhằm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Phong trào đã trở thành hoạt động truyền thống, tiêu biểu của tổ chức Đội và tạo được nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu nhi.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các bạn thiếu nhi thành phố Cảng.

Giai đoạn 2013 – 2018, thiếu nhi cả nước đã thu gom được trên 7.247.096 tấn giấy vụn, trị giá hàng chục tỷ đồng để xây dựng “Quỹ Đội” và giúp đỡ thiếu nhi nghèo vượt khó. Nhiều tỉnh, thành đã đầu tư các phương tiện tạo điều kiện nâng cấp cuộc sống sinh hoạt cho thiếu nhi nghèo. Nhiều địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả giáo dục tốt như mô hình “Vườn rau của em”, “Đàn gà Khăn Quàng Đỏ”, “Xe đạp giúp bạn đến trường”, “Hũ gạo tình thương”, Nuôi heo đất giúp bạn đến trường”, “Một triệu cuốn vở giúp bạn đến trường”… Nhiều Liên đội đổi mới cách thức triển khai như nộp vỏ lon, phế phẩm thay vì giấy vụn. Thiếu nhi đồng bằng cùng quyên góp sách, báo, truyện, đồ dùng học tập, vật dụng cá nhân ủng hộ các bạn thiếu nhi vùng sâu, vùng xa.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tuy nhiên, việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” trong thời gian gần đây còn tồn tại một số hạn chế. Một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc vận dụng hình thức triển khai phong trào, không phù hợp với điều kiện thực tế tại một số địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa. Một số Liên đội lớn đưa ra chỉ tiêu thu nộp quá cao, tạo sức ép cho thiếu nhi trong quá trình triển khai thực hiện phong trào. Công tác thông tin, báo cáo chưa đảm bảo kịp thời.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Doãn Hồng Hà khẳng định: “Bộ GD&ĐT rất ủng hộ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho những hoạt động của Đoàn, Đội. Cần hạn chế tối đa việc nhận tiền thay cho các hoạt động thu gom giấy vụn, nuôi heo đất… và cần phải xây dựng chương trình cho phù hợp với hoàn cảnh của địa phương".

Trong thời gian tới, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tiếp tục xây dựng phong trào và dự kiến thực hiện hai chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới tại mỗi xã, phường, thị trấn 01 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố có thể sử dụng nguồn kinh phí kế hoạch nhỏ phục vụ cho các hoạt động của Đội, triển khai chương trình rèn luyện đội viên.

 

Nhiều đại biểu tham dự Hội nghị mong muốn giữ nguyên tên gọi “Kế hoạch nhỏ” trước định hướng sửa đổi tên gọi của phong trào.