Nhiều thú vị ở kỳ SEA Games 32

Chủ nhà miễn phí toàn bộ chi phí ăn, ở, vé xem trực tiếp và bản quyền truyền hình; xác lập kỷ lục về số môn thi và nội dung; màn rước đuốc qua 11 quốc gia... cùng nhiều chi tiết thú vị hứa hẹn một kỳ SEA Games hấp dẫn sẽ khởi tranh vào cuối tháng 4 này.

Kỷ lục số môn thi

Với khẩu hiệu "Thể thao sống trong hòa bình", Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5 tại thủ đô Phnom Penh và 4 địa phương Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep, dự kiến thu hút hơn 10.000 cán bộ, HLV, VĐV từ 11 quốc gia trong khu vực tham gia.

Đại hội lập kỷ lục về số môn thi khi có tới 608 nội dung thuộc 48 môn, phân môn được tổ chức; kỷ lục số lượng đội dự môn bóng đá nữ: 9 đội. Bóng đá nam là một trong số môn khởi tranh sớm nhất, từ 29/4.

Chủ nhà Campuchia hướng tới kỳ SEA Games thành công trên mọi phương diện

Chủ nhà Campuchia hướng tới kỳ SEA Games thành công trên mọi phương diện

Kỳ SEA Games "free"

Chủ nhà Campuchia có quyết định chưa từng có trong lịch sử 64 năm đại hội, đó là miễn phí toàn bộ chi phí ăn, ở, di chuyển nội địa cho tất cả 11 đoàn thể thao, với nguồn kinh phí ước tính hơn 100 tỉ đồng.

Cùng với đó, ban tổ chức SEA Games 32 miễn phí bản quyền truyền hình và mở cửa tự do tất cả các sự kiện, bao gồm lễ khai mạc, bế mạc và 48 môn thi tại đại hội.

Hàng trăm triệu USD cho giải đấu lịch sử

Để chuẩn bị cho lần đầu tiên đăng cai giải đấu lớn nhất khu vực, chủ nhà Campuchia đã chi ra hơn 200 triệu USD xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà thi đấu..., chưa kể chi phí ăn, ở, di chuyển nội địa cho 11 đoàn.

 

Hạng mục quan trọng nhất là sân vận động quốc gia Morodok Techo - nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và 8 môn thi của đại hội - đã được xây dựng sẵn từ trước đó, với kinh phí khoảng 100 triệu USD do Trung Quốc tài trợ toàn bộ.

Rước đuốc qua 11 quốc gia

 

Ngọn lửa thiêng của SEA Games 32 được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thắp sáng tại khu đền Ankor Wat vào ngày 21-3, sau đó được lưu giữ ở đền Reach Bo, thành phố Siem Reap trước khi được rước qua các 10 quốc gia ASEAN.

Việt Nam là điểm đến đầu tiên, trước khi ngọn lửa thiêng đại hội đi qua Philippines, Brunei, Indonesia, Timor Leste, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Myanmar, Lào và quay trở lại với nước chủ nhà Campuchia để tiếp tục hành trình quốc nội cho tới ngày khai mạc 5/5.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều thú vị ở kỳ SEA Games 32 tại chuyên mục Thể Thao Tổng Hợp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể Thao Tổng Hợp khác

Lê Quang Liêm làm HLV trưởng tuyển cờ vua nữ Mỹ dự Olympiad 2026

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vừa được Liên đoàn Cờ vua Mỹ bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển cờ vua nữ tham dự Olympiad 2026. Đây là lần đầu tiên kỳ thủ số một Việt Nam đảm nhận vai trò dẫn dắt một đội tuyển quốc gia tại giải đồng đội danh giá nhất thế giới.

Dương Quốc Hoàng lần thứ 7 vô địch billiards quốc gia

Cơ thủ Dương Quốc Hoàng (Hoàng "Sao") tiếp tục khẳng định vị thế số một của billiards pool Việt Nam khi đánh bại Bùi Trường An với tỷ số 9-4 trong trận chung kết nội dung 9 bi đơn nam tại Giải Billiards & Snooker các CLB quốc gia 2026.

Sinner vô địch Rome Masters và hoàn tất bộ sưu tập Masters 1000

Jannik Sinner trở thành tay vợt Italy đầu tiên vô địch Rome Masters sau nửa thế kỷ, khi đánh bại Casper Ruud 6-4, 6-4 trong trận chung kết tối 17/5. Chiến thắng này cũng giúp số một thế giới hoàn tất “Career Golden Masters” kỳ tích vô địch đủ cả chín giải Masters 1000.