Do tình hình mưa lũ kéo dài và có diễn biến phức tạp nên hàng trăm trường học trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị phải hoãn lại buổi lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Theo cô Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, trước tình hình mưa lũ gây ngập lụt sâu, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án khác cho lễ khai giảng ngày 5/9 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bạn học sinh.

Tại trường THCS Pa Nang, huyện Đăkrông, Quảng Trị, hai hôm nay trường đã cho toàn hộ học sinh nghỉ học do nhiều thôn bản bị ngập dẫn đến việc đi lại vô cùng khó khăn. 35 học sinh bán trú được giữ lại trường. Nhà trường không để các bạn tự ý về nhà vì phải đảm bảo cho các bạn sự an toàn tuyệt đối, tránh bị lũ cuốn đi.

Ở trường Tiểu học và THCS Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, trường đã thông báo hoãn khai giảng đến các bậc phụ huynh và học sinh. Sáng 4/9, nước lũ vẫn ngập sân trường, thầy cô giáo được phân công thay phiên nhau túc trực ngày mưa lũ.

Tương tự, tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê cho biết phòng đã đưa ra chỉ thị cho 26.000 học sinh nghỉ học vì mưa lũ. Đồng thời cũng lên sẵn kế hoạch dạy học sau lũ để đảm bảo không bị chậm chương trình quá nhiều.

Tại Nghệ An, có 20 trường ở thị xã Cửa Lò thông báo lùi lễ khai giảng sang thứ 2 (9/9). Các trường khác thuộc huyện Nam Đàn và thành phố Vinh cũng không thể khai giảng đúng ngày do trời đang mưa to.  

Các trường học từ mầm non đến THPT tại Quảng Bình cũng buộc phải hoãn khai giảng do nước ngập sâu vào trường. Trong đó, riêng huyện Minh Hóa có 15 trường tập trung trong vùng rốn lũ Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa, Dân Hóa. Toàn huyện này có trên 500 nhà dân bị ngập trong đó ở xã Tân Hóa có 400 nhà ngập sâu trên 2m.

Lãnh đạo Sở giáo dục và ban ngành liên quan ở các tỉnh miền Trung có mưa lũ kéo dài sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để đưa ra đường hướng mới nhất nhất cho việc tổ chức lễ khai giảng cũng như kế hoạch giảng dạy của các trường trên đia bàn tỉnh.