Nhiều trường mẫu giáo Hồng Kông có nguy cơ đóng cửa

Bảo Bối
Khoảng 10% trường mẫu giáo tại Hồng Kông có thể sẽ đóng cửa nếu số lượng tuyển sinh tiếp tục giảm.

Khoảng 10% trường mẫu giáo tại Hồng Kông có thể sẽ đóng cửa nếu số lượng tuyển sinh tiếp tục giảm trong bối cảnh làn sóng nhập cư và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục.

Theo khảo sát do Liên đoàn Công nhân Giáo dục Hồng Kông công bố vào ngày 31/1, gần 90% trong số 230 trường mẫu giáo được hỏi dự đoán số lượng tuyển sinh tiếp tục giảm trong năm học tới. Chỉ 5% dự kiến phục hồi vì nằm trong khu vực dân cư mới.

50% số trường được hỏi cho biết sẽ sa thải giáo viên, hơn 40% ngừng tăng lương và gần 20% sẽ cắt giảm lương của nhân viên.

Trong cuộc khảo sát, hầu hết các trường mẫu giáo nhận định tỷ lệ nhập học giảm do làn sóng di cư, tỷ lệ sinh thấp và đại dịch. Hồng Kông đã ghi nhận tỷ lệ sinh thấp kỷ lục vào năm 2021 khi chỉ 37.000 trẻ em được sinh ra. Liên đoàn dự kiến tỷ lệ năm 2022, sắp được công bố, sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Nhiều trường mẫu giáo Hồng Kông có nguy cơ đóng cửa - Ảnh 1Tỷ lệ sinh tại Hồng Kông thấp kỷ lục vào năm 2021

Hiện nay, Hồng Kông có khoảng một nghìn trường mẫu giáo công lập và tư thục. Trẻ em theo học tại các trường công lập được nhận trợ cấp từ chính quyền. Mức trợ cấp hiện nay là 4.709 USD/năm (khoảng 110 triệu đồng).

Trước kết quả từ khảo sát trên, Liên đoàn Công nhân Giáo viên Hồng Kông kêu gọi chính quyền tăng trợ cấp hàng năm cho mỗi học sinh lên 1/5 so với hiện nay và tăng trợ cấp mẫu giáo từ 25,5 triệu USD lên gần 40 triệu USD. Điều này có thể giảm áp lực cho ngành trong bối cảnh hiện nay.

Bà Nancy Lam Chui-ling, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nhân Giáo viên Hồng Kông kiêm hiệu trưởng một trường mẫu giáo, cánh báo nếu không được hỗ trợ, hơn 100 trường mẫu giáo có thể buộc phải đóng cửa trong 2 - 3 năm tới. Năm học vừa qua, 20 trường đã ngừng hoạt động.

Bà Christine đề nghị các trường mẫu giáo nằm ở khu vực dân số già chuyển đến những khu vực phát triển mới với nhu cầu cao hơn. Bà nói thêm, các tổ chức giáo dục có thể xem xét việc tích hợp nhiều trường mẫu giáo.

“Số lượng trường mẫu giáo đóng cửa năm nay sẽ không thấp và chắc chắn cao hơn năm ngoái. Con số này có thể lên tới 3 chữ số. Nếu điều đó thành sự thật, đây sẽ là một vấn đề khủng khiếp”, bà Lam bày tỏ.

Tại trường mẫu giáo, bà Lam đã phải sa thải 3 giáo viên dày dặn kinh nghiệm vì tình trạng thừa giáo viên, thiếu học sinh. Nữ hiệu trưởng cảnh báo nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Đầu tháng 1, lãnh đạo Cơ quan Giáo dục Hồng Kông Christine Choi Yuk-lin cho biết không nhất thiết phải duy trì số lượng trường mẫu giáo nhất định vì Hồng Kông đang già đi và nhiều lĩnh vực khác cũng đang kêu gọi chính phủ giúp đỡ.

“Chúng tôi không thể duy trì trường mẫu giáo với số lượng ít học sinh”, bà Christine cho biết.

Người phát ngôn của Cơ quan Giáo dục Hồng Kông thừa nhận rằng số lượng trường mẫu giáo có thể giảm khi số lượng học sinh giảm; đồng thời, lưu ý rằng một số trường mầm non nhỏ không thể đảm bảo chất lượng giáo dục với khuôn viên hạn chế.

(theo GD&TĐ/SCMP)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường mẫu giáo Hồng Kông có nguy cơ đóng cửa tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.