Dự án SAFACO của các bạn học sinh Cần Thơ vừa đoạt giải Nhì tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020.

Các bạn học sinh và thầy cô trong nhóm thiết kế mô  hình SAFACO.
Các bạn học sinh và thầy cô trong nhóm thiết kế mô  hình SAFACO.

Mô hình tiết kiệm thời gian công sức

Miền Tây khi bắt bước vào mùa nắng nóng gay gắt, nhiệt độ từ 32 – 35 độ C. Nhiệt độ nắng nóng cũng gây ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. 

Thấu hiểu được những vất vả của người nông dân quanh năm tay lấm chân bùn dưới đồng ruộng. Có máy móc những vẫn phải tự thân điều khiển chỉ bớt đi được phần nào sức lực. Nhóm bạn Liêu Minh Khôi, Trần Thị Cẩm Ngọc, Phạm Văn Hữu Tài và Lê Thị Mỹ Duyên, đến từ Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền) và Trường THPT An Khánh (quận Ninh Kiều) thành phố Cần Thơ đã lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện dự án của mình lấy tên gọi là SAFACO

Dự án SAFACO gồm tủ điện điều khiển thiết bị nông nghiệp công suất lớn, kết hợp với sim điện thoại để sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Thiết bị giúp điều khiển, thu thập các yếu tố môi trường, quản trị hoạt động sản xuất nông nghiệp từ xa qua sóng điện thoại bằng tin nhắn SMS hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh. Thiết bị có các tính năng nổi bật như: Bật tắt, hẹn giờ tự động, điều khiển bằng giọng nói, bảo mật cao, chỉ có người được phân quyền mới truy cập được. Thiết kế nhỏ gọn, an toàn, đấu nối đơn giản, dễ sử dụng.

Chiếc máy bơm tích hợp mô hình SAFACO.
Chiếc máy bơm tích hợp mô hình SAFACO.

Công nghệ 4.0 tự động hóa máy móc thiết bị

Mô hình SAFACO hoạt động bằng điều khiển từ xa có thể giúp bà con thực hiện các hoạt động trên máy bơm nước, máy sưởi, máy tạo oxy cho ao nuôi tôm, hệ thống đèn chiếu sáng…ngay cả khi không có mặt ở trang trại

Bạn Trần Thị Cẩm Ngọc, thành viên trong nhóm tác giả cho biết: 'Nhóm đã ra mắt hơn 10 phiên bản, mỗi phiên bản có tính năng riêng. Nhóm không làm các tính năng tập trung vào một phiên bản, mà mỗi sản phẩm có một cái hay riêng để người dân thuận tiện lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá thành thiết bị'.

'Thời gian tới nhóm chuẩn bị ra mắt phiên bản 3.0 với nhiều tính năng nâng cấp khác nhau. Sản phẩm nghiên cứu lần này được đánh giá có nhiều ưu điểm so với các sản phẩm điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh đang có trên thị trường như có thể bật tắt thông thường, điều khiển thông qua sóng 3G/4G, Wifi hoặc sử dụng điện thoại phổ thông điều khiển thiết bị thông qua SMS. Ngoài ra, thiết bị còn có thể biết được hệ thống thiết bị đã bật - tắt hoàn toàn chưa, tránh được tình trạng cháy mô-tơ cũng như bảo vệ được các linh kiện khác. Đồng thời, thiết bị cũng hiển thị được công suất tiêu thụ dòng điện, từ đó người dân ước tính được các chi phí, dự đoán lời hay lỗ trong nuôi trồng', Minh Khôi chia sẻ thêm. 

Các bạn học sinh đang nghiên cứu nâng cấp mô hình.
Các bạn học sinh đang nghiên cứu nâng cấp mô hình.

Nhờ tính thực tiễn cao mô hình SAFACO của các bạn nghiên cứu đã được Bộ GD&ĐT đánh giá rất tốt. Các sản phẩm không những đem lại lợi ích lớn cho nông dân mà còn giúp nền khoa học kỹ thuật của nước nhà phát triển. Hơn hết các bạn truyền cảm hứng tiếp thêm động lực cho nhiều bạn đam mê sáng tạo máy móc kỹ thuật hiện thực hóa giấc mơ của mình.