Lễ hội Halloween năm nay sẽ thêm phần ma quái khi diễn ra cùng thời điểm trăng tròn vào ngày 31/10, điều sẽ không xảy ra nữa trong gần hai thập kỷ, khoảng năm 2039.

Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong tháng 10 1

Tháng 10, nhiều người yêu thiên văn ở Việt Nam cũng như trên thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện tượng kỳ thú.

Trước đó vào khoảng ngày 13/10, sao Hỏa sẽ tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời. Hành tinh đỏ ở vị trí gần Trái Đất nhất, nó sẽ tạo ra màn ánh sáng rực rỡ nhất trên bầu trời kể từ tháng 7/2018.

Đáng chú ý trong tháng 10 là trận Mưa sao băng Orionid. Mưa sao băng Orionids diễn ra hàng năm bắt đầu xuất tiện từ ngày 2/10 đến ngày 7/11, nhưng đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10. Thời điểm cực đại, bạn có thể nhìn thấy 20 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Orionid được gọi tên theo vị trí xuất hiện của nó khi mặt trăng gần chòm sao Orion. Năm nay thời điểm mưa sao băng không trùng với ngày trăng tròn, do đó việc quan sát sẽ không bị cản trở.

Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong tháng 10 2

Vị trí chòm sao Orion.

Mưa sao băng Orionids vốn là tàn dư của Sao chổi Halley. Khi Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời và đi ngang qua những đám bụi do Sao chổi Halley để lại, những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong tháng 10 3

Mỗi năm, quỹ đạo của Trái Đất giao với quỹ đạo của Sao chổi Halley khoảng 2 lần. Một lần vào tháng 5 tạo ra trận mưa sao băng Eta Aquarid và một lần vào tháng 10 tạo ra mưa sao băng Orionids.

Để quan sát hiện tượng sao băng tốt nhất, bạn nên tới các khu vực trống rộng, cách xa ánh đèn điện. Bạn có thể ngắm nhìn sao bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn.

(theo Infonet)