Trước đây, người dân phải dùng khá nhiều ứng dụng trong phòng chống dịch như VHD để khai báo y tế, Bluezone để phát hiện tiếp xúc gần với F0, F1, hay VNeID để nhận mã QR,... gây "loạn app" và khó khăn trong sử dụng. Tuy nhiên, từ nay mọi chức năng từ các ứng dụng trên sẽ được tích hợp trong một ứng dụng duy nhất mang tên PC-Covid. PC-Covid sở hữu nhiều tính năng thay thế mọi ứng dụng phòng chống dịch trước đó.

Từ sáng nay, 30/9, người dân đã có thể tải về và sử dụng PC-Covid trên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play. Nếu máy bạn đã có những ứng dụng cũ, dữ liệu từ chúng sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi phải khai báo lại từ đầu.

Những tính năng nổi bật trên PC-Covid - ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch - Ảnh 1
 PC-Covid đã có mặt trên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play từ sáng 30/9

Có 9 tính năng chính trên PC-Covid gồm: Thẻ COVID-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Tính năng quan trọng nhất trên ứng dụng này là thẻ COVID-19. Tương tự Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể lấy thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19 trên PC-Covid.

Nếu người dùng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính thẻ hiện thị màu xanh và được phép di chuyển. Người tiêm 1 mũi vaccine có có thẻ vàng bị hạn chế đi lại và người có thẻ COVID màu đỏ không được di chuyển.

Những tính năng nổi bật trên PC-Covid - ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch - Ảnh 2
Thẻ COVID-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid.

Bên cạnh đó, mỗi người dân sẽ được cung cấp 1 mã QR trên PC-Covid, trong đó chứa lịch sử tiêm chủng, di biến động dân cư và các thông tin liên quan đến phòng chống dịch.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát triển thêm nhiều tính năng khác trên PC- Covid để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch ở từng giai đoạn cụ thể.

Nếu máy bạn đã tải sẵn Bluezone, ứng dụng này sẽ tự cập nhật để trở thành PC-Covid. Một số ứng dụng phòng dịch trước đó có thể được xoá hoặc cập nhật thành PC-Covid. Riêng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì vì đây là ứng dụng sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng tiêm phòng COVID-19.