Chợ hoa xuân Nhâm Dần tỉnh Ninh Bình được tổ chức từ ngày 7 - 31/1 với quy mô 250 gian hàng tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh. Đây là một hội chợ truyền thống vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm để phục vụ hoạt động mua bán các loại hoa, cây cảnh và đồ trang trí ngày Tết.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức hội chợ xuân đã có các quy định cụ thể đối với người dân đến tham dự. Cụ thể, đối với người mua và bán hàng đến từ tỉnh ngoài, trước khi vào chợ phải có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật PCR có hiệu lực trong thời gian 48h hoặc test kháng nguyên nhanh trong 24h kết quả âm tính.

Chợ hoa xuân được tổ chức tại nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: VnExpress)
Chợ hoa xuân được tổ chức tại nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: VnExpress)

Đối với người tỉnh ngoài đến bán hàng dài ngày tại chợ hoa xuân phải thực hiện làm xét nghiệm định kỳ 2 ngày/lần bằng test kháng nguyên nhanh (có trả phí). Còn đối với người mua, bán hàng là công dân trong tỉnh được khuyến khích làm xét nghiệm Covid-19 trước khi vào chợ. Chủ gian hàng, người mua bán và khách tham quan đến chợ phải xuất trình CMND hoặc CCCD trước khi vào chợ.

Thành viên ban tổ chức và những người làm nhiệm vụ tại chợ thực hiện test nhanh 3 ngày một lần. Ban tổ chức chợ hoa hiện bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ tại cổng để kiểm tra giấy tờ những người ra vào; bố trí điểm test nhanh Covid-19 cho người có nhu cầu.

Theo ghi nhận của Dân Trí sáng ngày 16/1, hầu hết các gian hàng đăng ký đều đã được đưa hoa, cây cảnh,... đến trưng bày để bán. Ngay tại cổng vào, nội quy vào chợ, biển chỉ dẫn với các thông tin cụ thể được để sẵn để người dân biết, theo dõi và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 khi vào tham gia mua sắm tại chợ hoa xuân.

Gian hàng cây cảnh phục vụ người dân chơi Tết. (Ảnh: Dân Trí)
Gian hàng cây cảnh phục vụ người dân chơi Tết. (Ảnh: Dân Trí)

Nhiều người dân chưa nắm rõ được thông báo của ban tổ chức, không mang theo CMND hoặc CCCD đã không được vào chợ và phải quay về. Một số khách tỉnh ngoài đến chợ hoa mua hàng cũng đã phải làm test nhanh, có kết quả âm tính mới được vào chợ.

Hiện Ninh Bình đã tiêm gần 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, tỷ lệ mũi hai cho nhóm trên 18 tuổi đạt gần 94%, hơn 10% dân số được tiêm mũi nhắc lại; nhóm tuổi 12 - 18 được tiêm phòng mũi một đạt gần 99%.