Thông tin Djokovic bị từ chối đơn xin miễn trừ y tế để rồi phải rút khỏi ATP Cup, sự kiện khởi động cho Australia Open đã gây ngỡ ngàng với làng quần vợt thế giới. Chưa hết, tay vợt người Serbia còn bị "giam giữ" ở một phòng riêng tại sân bay Melbourne trong suốt 9 tiếng đồng hồ cơ quan chức năng tiến hành điều tra tính hợp pháp của visa.

Theo thông báo chính thức từ phía lực lượng biên phòng Australia, Djokovic đã không đáp ứng đủ các điều kiện hợp lệ để nhập cảnh vào Australia. Vì thế, thị thực của tay vợt sinh năm 1987 sẽ bị hủy bỏ. Theo luật, Djokovic sau khoảng thời gian bị điều tra sẽ nhận lệnh trục xuất khỏi Australia.

Novak Djokovic nguy cơ bị trục xuất khỏi Australia - Ảnh 4
Novak Djokovic chưa từng công khai tình trạng tiêm chủng của bản thân.

Những vướng mắc liên quan tới thủ tục giấy tờ visa của Novak Djokovic cho tới lúc này đã tạo ra những tranh cãi ngoại giao không đáng có. Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison đồng tình với quyết định của cơ quan biên phòng với quan điểm "Không ai được đứng trên luật pháp". Trong khi đó, Tổng thống Aleksander Vucic của Serbia đã công khai ủng hộ Nole: "Chính quyền của chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn những nguy cơ xấu với tay vợt xuất sắc nhất thế giới".

Novak Djokovic nguy cơ bị trục xuất khỏi Australia - Ảnh 3
Novak Djokovic đang bị "biệt giam" để phục vụ quá trình điều tra của nhà chức trách Australia.

Được biết, Djokovic đã đáp chuyến bay xuống Melbourne để chuẩn bị cho Australian Open, giải Grand Slam khởi đầu năm mới. Quyền Bộ trưởng thể thao của bang Victoria, bà Jaala Pulford đã từ chối lời đề nghị từ chính phủ liên bang về việc miễn trừ y tế cho Nole.

Novak Djokovic nguy cơ bị trục xuất khỏi Australia - Ảnh 2
Việc Novak Djokovic không được nhập cảnh đang khiến các fan hâm mộ của tay vợt người Serbia lo lắng.

Việc vắng mặt ở giải Australian Open 2022 (diễn ra từ 17/1 đến 30/1), Djokovic sẽ không thể chinh phục danh hiệu Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp. Về phần tay vợt số 1 thế giới, anh thuộc nhóm các vận động viên không công khai tình trạng tiêm chủng dù từng nhiễm virus vào hè 2020.

Trong trường hợp được dự Australia Mở rộng, Djokovic cũng chưa chắc sẽ được tranh tài ở các giải Grand Slam còn lại nếu không tiêm vaccine. Số liệu từ ATP, 95/100 tay vợt hàng đầu đã tiêm chủng để phòng dịch Covid-19.