Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời vào rạng sáng nay ngày 9/9 (giờ Việt Nam) hưởng thọ 96 tuổi. Sức khỏe của Nữ hoàng đã đột ngột chuyển biến xấu và không qua khỏi.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, Ngoại hạng Anh có thể hoãn đá hết tháng 9 - Ảnh 1Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 96

Nữ hoàng Elizabeth II đã lên ngôi trị vì Vương quốc Anh từ tháng 2/1952, do đó khi băng hà bà là người trị vì dài nhất và sống lâu nhất trong lịch sử nước Anh, cũng như trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới sau vua Louis XIV (Pháp).

Sau sự ra đi của nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Charles III đã trở thành Quốc vương mới của Anh Quốc và Khối thịnh vượng chung. Việc nữ hoàng Elizabeth qua đời là một sự kiện đã được dự tính trước bởi Hoàng gia Anh qua một kế hoạch mang tên “London Bridge”, rằng sẽ có chỉ thị cụ thể cho các hoạt động trên toàn lãnh thổ Vương quốc Anh bị ảnh hưởng bởi sự kiện này.

Thời gian tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày và phần lớn các sự kiện thể thao sẽ bị hoãn trong thời gian đó. Với bóng đá, việc tổ chức các trận đấu được kiểm soát bởi Cục Văn hóa, truyền thông và thể thao (DCMS) và cục này sẽ có văn bản cụ thể cho việc hoãn các trận đấu, nhưng nhìn chung bóng đá Premier League, các giải hạng dưới Anh, các giải VĐQG Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales sẽ đều không diễn ra cho tới hết quốc tang.

Do đó nếu kế hoạch “London Bridge” được thực hiện đúng lộ trình, các khán giả sẽ không thể theo dõi bóng đá Premier League cuối tuần này lẫn tuần tới. Và vì ngay sau đó là loạt trận của các ĐTQG nên Premier League xem như sẽ không đá trong phần còn lại của tháng 9, mà sẽ trở lại vào đầu tháng 10. Tuy nhiên các trận đấu cúp châu Âu không bị ảnh hưởng.

Cần nói thêm rằng hiện việc quyết định hoãn 2 loạt trận Premier League sắp tới vẫn còn chưa được quyết định, Hoàng gia Anh và chính phủ chưa có công bố và DCMS do đó cũng chưa chỉ thị gì với các đội bóng. Chính phủ Anh dự kiến sẽ họp để đưa ra quyết định cuối cùng, và một phần quan trọng của việc ra quyết định là sự ảnh hưởng lớn của World Cup 2022 tổ chức vào cuối năm tới khả năng xếp lịch.

Trong quá khứ quốc vương George VI (cha của nữ hoàng Elizabeth) khi mất năm 1952, nước Anh đã hủy nhiều sự kiện thể thao nhưng bóng đá vẫn diễn ra. Năm 1997 sau khi Công nương Diana qua đời vì tai nạn, hoạt động bóng đá đã bị hoãn trong ngày mất lẫn ngày tổ chức tang lễ cho công nương, nhưng các ngày khác vẫn đá bình thường.