Ngày 8/10, bạn Nguyễn Thị L. (14 tuổi) trú tại xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ đã được các bác sĩ khoa Ngoại, bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật thành công phần ruột bị tắc sau khi ăn hồng ngâm.

Trước đó, vào ngày 5/10, bạn L. đã ăn hết khoảng 1kg hồng ngâm chưa kỹ (ngâm ngắn ngày nên chưa hết phần nhựa chát) khi ở nhà. Ngay sau đó, L. bắt đầu có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa nên đã được gia đình đưa tới bệnh viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bạn L. bị tắc ruột và chỉ định phẫu thuật giải phóng chỗ tắc.

Các bác sĩ đã lấy khối bã thức ăn cách hồi manh tràng khoảng 20cm.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khối bã thức ăn và tiến hành hút dịch trong lòng ruột. Sau đó, khâu phục hồi ống tiêu hoá, rửa ổ bụng và đặt ống dẫn lưu. Hiện tại, bạn L. đã tỉnh, tình trạng ổn định và tiếp tục được chăm sóc. Dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Thời Đại, bác sĩ Phạm Hồng Cường (Trưởng khoa Ngoại, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ) cho biết: “Tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Các khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như quả hồng, ổi hay chất bã xơ như măng. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn".

Ăn hoa quả nhiều nhựa khi bụng đói dễ gây ra tắc ruột.

Cũng theo bác sĩ Cường, chúng ta cần lưu ý nấu chín, nhai kỹ, uống đủ nước khi ăn để đề phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn trong đường tiêu hoá.