Thi “thử” nhưng kết quả “thật”

Trước Kỳ thi THPT Quốc gia, Hồ Thị Yến Nhi - học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh đã nhận được kết quả tuyển thẳng đại học. Vì thế, Yến Nhi đến với kỳ thi này khá nhẹ nhàng, bởi mục tiêu chỉ là đỗ tốt nghiệp.

Thế nhưng là lớp phó học tập ở lớp 12 chuyên Hóa, Nhi không cho phép mình chủ quan bởi trước tiên còn “để làm gương”. Kết thúc các môn thi, chị khá hài lòng với các môn học là thế mạnh của mình thuộc khối tự nhiên. Nhưng, ngày nhận kết quả tân sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 đã thực sự bất ngờ khi biết mình đạt điểm 10 môn Hóa học, điểm 10 duy nhất trong toàn tỉnh và là một trong 12 điểm 10 Hóa học của cả nước.

Nhi là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Hoá ở Nghệ An

Bên cạnh đó, với điểm Toán 9,4, Vật lý 9, Nhi cũng là “thủ khoa” khối A của toàn tỉnh và lọt vào tốp 9 của cả nước. Nhi cũng vui khi biết điểm Văn của mình là 8,25 - một điểm số khá cao đối với học sinh có thế mạnh là khối A.

Kể về quá trình học tập, Nhi cũng cho biết, bản thân học không nhiều - "Không giống như những bạn lớp 12 khác, mình thường đi ngủ lúc 11 giờ đêm và không thức đêm nhiều".

Để có thể học tập hiệu quả, tân sinh viên cũng cho biết, học thêm vừa phải và “mỗi môn chỉ học một giáo viên”.  Thay vào đó, chị biết tận dụng hết các giờ học ở trường bằng cách làm hết tất cả các bài tập cô giáo ra về nhà từ trên lớp. Thời gian còn lại Nhi tự giải đề và thời điểm gần đến kỳ thi thì chọn thêm những đề thi khó ở trên mạng để giải thêm.

Mặc dù có cách học khá “tài tử” nhưng điểm số của Nhi thì luôn chắc chắn. Trước kỳ thi, điểm thi thử của Nhi thường đạt trung bình là 26 điểm. Ngay như ở Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Nhi Bảo “nếu đề Toán không dài quá và mình không đọc nhầm đề thì môn Toán mình có thể làm tốt hơn”.

10X xứ Nghệ cũng đặc biệt cảm ơn cô giáo Nguyễn Thị Chi - người truyền cho chị tình yêu với môn Toán học và thầy giáo chủ nhiệm Lương Văn Tường. Dù đã từng thất bại ở Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia nhưng các thầy, cô vẫn luôn động viên, khích lệ Nhi, giúp chị có thêm nghị lực để tiếp tục tự tin vào chính bản thân mình.

Không hối hận khi chọn nghề dạy học

Với 28,4 điểm, thời điểm này, Hồ Thị Yến Nhi hoàn toàn có thể đăng ký vào bất kỳ một trường đại học tốp đầu nào của cả nước. Thế nhưng, thay vì phải khó khăn khi phải lựa chọn nguyện vọng, trước và sau kỳ thi, Nhi chỉ có một lựa chọn duy nhất là ngành Sư phạm Toán bằng Tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1. Thực tế, đây cũng là ngành Nhi đăng ký tuyển thẳng và đã nhận được kết quả trúng tuyển trước khi kỳ thi diễn ra.

Nhi (thứ 4 từ trái qua) cùng thầy giáo và các bạn lớp chuyên Hoá

Trước đó, biết con gái út đăng ký vào sư phạm, bố của Nhi làm ở ngành lâm nghiệp cũng khá tiếc nuối vì muốn con làm một công việc nhẹ nhàng hơn như học Dược để có thể giúp được gia đình. Nhưng, Nhi nhận được sự ủng hộ từ mẹ và chị gái bởi cả hai đều hiểu, chị rất muốn làm một giáo viên giỏi và giúp được nhiều học sinh tiến bộ.

Ở gia đình Nhi, chị gái - hiện đang là sinh viên Trường Đại học Cảnh sát cũng là nguồn động lực to lớn để Nhi phấn đấu. Chị gái cũng là người bên cạnh và khuyên Nhi nên chọn ngành theo đúng tình yêu và sở thích của mình, dù rằng có thể “trái” với xu thế chung của mọi người.

"Khi thấy mình đăng ký sư phạm nhiều người khá ngạc nhiên và hỏi vì sao không chọn những ngành “hot” như dược, ngoại thương, kinh tế ngân hàng", Nhi chia sẻ.

Trước đây Nhi thực sự thích dược nhưng sau này, qua học tập và trao đổi với các bạn, Nhi tự thấy mình có kỹ năng sư phạm và yêu công việc này. Tuy nhiên, Nhi sẽ “mạo hiểm” khi đăng ký Sư phạm Tiếng Anh vì muốn làm một giáo viên dạy ở trường quốc tế và thực sự có niềm tin, có đam mê với quyết định này

Để chuẩn bị hành trang của mình, tân sinh viên chia sẻ, trước mắt Nhi sẽ tập trung nhiều hơn cho ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Nữ sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng hài lòng bởi trong những năm học phổ thông mình tham gia tích cực các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ và các hoạt động xã hội. Vì thế, dù ở một môi trường mới khá mô phạm, Nhi vẫn có thể năng động và bản lĩnh để thể hiện được năng lực và cá tính của bản thân mình.

Theo Báo Nghệ An