Nộp hồ sơ đợt tuyển sinh sớm của Đại học Yale - top 3 của Mỹ (theo US News & Report) và đứng thứ 17 thế giới trên bảng xếp hạng QS, cả gia đình rất trông ngóng kết quả.

Đại học khu vực bờ đông của Mỹ thường công bố kết quả vào cuối chiều theo giờ địa phương, tức sáng sớm ở Việt Nam. Bật máy tính trong tình trạng ngái ngủ, Nhi và cả nhà vỡ òa khi thấy thông báo trúng tuyển kèm gói hỗ trợ tài chính 295.000 USD cho bốn năm học.

"Nhi là học sinh duy nhất đang học tại Việt Nam trúng tuyển vào Yale năm nay nên đó chắc chắn là buổi sáng đáng nhớ với cả nhà", chú Quân (bố nữ sinh) nói.

Tin Nguyễn Nga Nhi trúng tuyển Đại học Yale khiến gia đình nữ sinh vỡ òa

Cựu nữ sinh trường Ams là học sinh Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng toàn phần tham dự chương trình Học giả trẻ toàn cầu Yale. Dù lần đầu sang Mỹ, phải đi một mình và gặp chút khó khăn khi tự mình sinh hoạt trong ký túc xá, Nhi vẫn cảm thấy đây là ngôi trường phù hợp với mình.

"Khuôn viên rộng lớn với những hoạt động văn hóa đa dạng là nét đặc trưng của Yale. Nếu có dịp đến thăm thư viện huyền thoại Sterling Memorial, bất cứ học sinh nào cũng sẽ ao ước trở thành một phần của nơi này", Nhi chia sẻ.

Những bài thi chuẩn hóa đạt điểm xuất sắc

Dù được định hướng du học từ nhỏ, nhưng chỉ đến khi tham gia nhiều cuộc thi quốc tế, Nga Nhi mới thực sự mong muốn du học và bắt đầu chuẩn bị hành trang.
Từ cuối cấp 2, Nga Nhi đã ôn luyện để giành điểm số tốt trong các bài thi chuẩn hóa. Kết quả, chị đạt ACT 35/36, TOEFL iBT 112/120. Để thể hiện năng lực và đam mê, Nhi thi thêm SAT 2 Toán, Lý, Hóa và đều giành 800/800, bảy môn AP đạt điểm tuyệt đối.

Xác định rõ mục tiêu, 10X Việt luôn cố gắng nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn

Với bài thi ACT, nữ sinh Hà Nội thi ba lần trong một năm, lần đầu đạt 33 điểm và đến lần ba thì đạt 35/36. Với TOEFL iBT, Nhi cũng thi hai lần để đạt được số điểm 112 (lần đầu là 108).

"Nếu đạt 31/36 ACT và 100 TOEFL, mình có thể trúng tuyển nhiều trường nhỏ. Nhưng theo tìm hiểu, muốn vào trường top 3 như Yale, mình cần đạt tối thiểu 34 ACT và 110 TOEFL", Nhi giải thích lý do thi lại nhiều lần dù đã đạt điểm tốt ở ngay lần đầu tiên.

Dự án Toán tương tác - dấu ấn được ngợi khen

Tham gia nhiều câu lạc bộ và hoạt động từ thiện, nhưng Nhi cho rằng chừng đó là chưa đủ nếu muốn trúng tuyển vào trường thuộc nhóm "Big Three" của Mỹ bởi họ thường quan tâm đến khả năng lãnh đạo của thí sinh.

Là người tạo ra Toán tương tác (Flash for Math) - dự án giáo dục từng lọt top 15 chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục 2018", cô nữ sinh Việt đã nói sâu về dự án này với các hợp phần như tạo chuyên mục trên báo điện tử, dạy lập trình Toán tương tác cho học sinh và viết những câu chuyện về các thuật toán. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Những điều này phù hợp với tiêu chí của Yale.

Nga Nhi tự hào nói về dự án Toán tương tác của mình trong bài luận gửi Đại học Yale

Trong thư thông báo trúng tuyển, Ban tuyển sinh Đại học Yale đã có đoạn viết tay bày tỏ sự ấn tượng với đam mê của Nhi trong giáo dục Toán học, mong nữ sinh Việt lựa chọn Yale để tiếp tục phát huy những đóng góp.

Từ kinh nghiệm bản thân, Nhi khuyên những bạn có quyết tâm du học nên xây dựng một câu chuyện, dự án của riêng mình từ sớm. "Những gì là quá trình luôn được đánh giá cao hơn những hoạt động đơn lẻ mang tính thời điểm", Nhi nói. 

Dù sau hai năm đầu mới phải đăng ký ngành học, nữ sinh sinh năm 2001 đã có định hướng theo Khoa học máy tính và có thể học sâu hơn về AI.

Đại học Yale có chương trình đào tạo mở để những sinh viên xuất sắc có thể hoàn thành cả bậc cử nhân và thạc sĩ sau bốn năm. Trường cũng cho phép sinh viên học song bằng hai chuyên ngành. Vì vậy, Nhi đang dự tính theo đuổi những hướng đi này.

Theo VnExpress