Chia sẻ việc lựa chọn trở thành sinh viên Học viện Hành chính, Bảo Tuyền cho biết đó là một sự tình cờ. “Trước đây mình luôn mơ ước theo ngành công an nhưng đến năm học lớp 12 em quen biết một chị cùng trường là sinh viên của Học viện Hành chính Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Mình ngưỡng mộ chị ấy nên đã tìm hiểu và thấy trường có nhiều ngành hay, phù hợp với mình nên quyết định đăng ký. Sau kỳ thi quốc gia vừa rồi, mình đạt được mục tiêu đầu tiên”.

Nữ sinh người Khmer và động lực từ người bố không biết chữ 1

Lý Bảo Tuyền (trái) và bạn học của mình tại Học viện Hành chính Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh: H.K

Tuyền kể trong quá trình học tại Trường THPT Trần Văn Bảy (Sóc Trăng), có một sự tình cờ “lớn” khiến việc học hành của em thay đổi nhiều. Tuyền vốn là học sinh giỏi trong nhiều năm liền tại trường, trong đó nổi bật nhất là môn địa lý. Nhưng vào tháng 9/2015, tại vòng thi sơ tuyển chọn học sinh giỏi của trường, em lại đậu môn văn. Trước kết quả này, các thầy cô đều khuyên em nên theo môn văn và tận tình hướng dẫn. Không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, em xuất sắc giành giải Nhì môn ngữ văn cấp tỉnh. Sau đó Bảo Tuyền trở thành 1 trong 6 người được cử đi học, bồi dưỡng để tham gia kỳ thi giỏi cấp quốc gia. Đến tháng 1/2016, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Bảo Tuyền đã giành được giải Khuyến khích môn ngữ văn trước sự vui mừng của người thân, bạn bè. “Từ khi mình đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, đi đâu người ta cũng nhìn vì trước giờ chỗ em chưa ai được giải này. Em vui lắm nhưng biết đây chỉ là bước đầu thôi, mình còn phải cố gắng nhiều hơn” – Tuyền tâm sự.

Kể về gia đình mình, Tuyền cho biết chính cha mẹ là động lực để em cố gắng học tập, phấn đấu. Ba chị không biết chữ và chịu nhiều thiệt thòi nên ông luôn khuyên con cái phải học tốt. Với suy nghĩ này ông luôn chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con ăn học. Những năm học cấp 3 trường học cách xa nhà, hay khoảng thời gian đi ôn thi học sinh giỏi, chị đều được ba chở đi học. Thậm chí khi thấy các bạn cùng trang lứa của con mình nghỉ học, rồi nhiều người khuyên ông cho con nghỉ học vì sợ không đủ tiền lo cho con, ông vẫn quyết định đầu tư cho con. “Ngày xưa ba không được đi học, mẹ học ít nên thấy mình chịu học vậy ba mẹ rất vui. Cả ba và mẹ đều luôn nhắc em phải cố gắng học để theo kịp người ta. Giờ mình mà muốn nghỉ, ba mẹ cũng không bao giờ cho”- BảoTuyền nói.

Không phụ lòng cha mẹ, chị em Tuyền đều chăm ngoan học giỏi, chị Tuyền hiện là sinh viên năm 2 Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh. Còn với Bảo Tuyền, chị còn dự định sẽ học thêm nhiều chương trình khác để chuẩn bị hành trang cho mình trước khi đi làm. Trong đó ưu tiên hàng đầu của Bảo Tuyền là học tốt các môn ở trường, đồng thời học thêm tiếng Anh. Hiện chị đang đi thêm để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ và có tiền trang trải học tập.

Theo Dân Việt