Bộ trưởng Nội vụ Anh bà Theresa May sẽ kế nhiệm ông David Cameron, người đã tuyên bố từ chức thủ tướng Anh, sau khi người dân nước này bỏ phiểu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước.

 Bà Theresa May sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh.

Trước đó bà May và bộ trưởng năng lượng Andrea Leadsom là hai ứng viên duy nhất còn lại trong cuộc đua này của đảng Bảo Thủ. Tuy nhiên bà Leadsom đã chịu sự chỉ trích kịch liệt vì tuyên bố rằng bà từng sinh con và là mẹ nên bà đủ tư cách để làm thủ tướng hơn bà May. Áp lực này đã khiến bà buộc phải rút lui trong nước mắt.

"Tôi cảm thấy vinh dự khi được đảng Bảo thủ lựa chọn làm lãnh đạo mới", bà May nói.

Đây sẽ là lần thứ hai trong lịch sử nước Anh sẽ có người đứng đầu chính phủ là nữ thủ tướng sau thời kỳ của "bà đầm thép Margaret Thatcher" từ 1979-1990.

Bà May, 59 tuổi, là bộ trưởng nội vụ lâu đời nhất trong suốt nửa thế kỷ qua của nước Anh. Bà nổi tiếng với sự nghiêm túc, cần mẫn và thường né các cuộc vận động ngầm hay bội bạc vốn phổ biến trong đảng Bảo thủ.

Bà cũng là người phụ nữ hiếm hoi leo lên được đỉnh cao chính trường nước Anh, vốn luôn chi phối bởi đàn ông.

New York Times trích lời bà nói: "Tôi không phải chính trị gia màu mè. Tôi không đi hết đài truyền hình này tới đài khác. Tôi không bàn tán về người khác khi ăn trưa. Tôi không đi uống ở các quán bar quanh Nghị viện". Đã có những so sánh giữa bà May với thủ tướng Đức Angela Merkel, một người giản dị và hết sức cứng rắn khác ở châu Âu.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Reuters