Đây là sự kiện vỡ băng lớn nhất trong vòng 50 năm trở lại đây ở Nam Cực. Trước đó, thềm băng Amery đã từng có một tảng băng lớn hơn như thế gấp hơn 5 lần bị phá vỡ. Tảng băng vừa bị nứt gãy tên là D28 và có diện tích gần bằng đảo Skye ở Scotland. Sau sự cố xảy ra, D28 vẫn sẽ được theo dõi vì nó có thể gây nguy hiểm trên lộ tuyến trôi dạt của mình.

Ở Nam Cực, có 315 tỷ tấn băng vừa bị nứt gãy 1

Lý giải về cái tên D28, cái tên này được tạo ra bởi một hệ thống phân loại từ Trung tâm băng quốc gia Hoa Kỳ, nơi nhìn thấy Nam Cực được chia thành các góc phần tư.

Về Amery, đây là thềm băng lớn thứ 3 ở Nam Cực và là phần mở rộng của một số sông băng chảy từ đất liền ra biển. Các nhà khoa học đã đoán trước được rằng sẽ có một tảng băng nào đó của Amery bị vỡ ra nhưng quy mô của D28 vượt ngoài suy đoán của các nhà khoa học.

Họ mô  tả sự việc nứt gãy của D28 giống như việc thay răng sữa ở trẻ em. Giáo sư Helen Fricker từ Viện hải dương học chia sẻ với BBC News rằng: “Chúng tôi đã đoán trước được điều này nhưng chuyện tảng băng bị vỡ là D28 khiến chúng tôi cực bất ngờ và có chút lo lắng”.

Ở Nam Cực, có 315 tỷ tấn băng vừa bị nứt gãy 2

Giáo sư Fricker cũng cho biết không có mối liên hệ nào giữa việc tảng băng khổng lồ bị phá vỡ với vấn đề biến đổi khí hậu. Lý do là bởi dữ liệu vệ tinh được ghi lại từ những năm 1990 cho thấy Amery gần như cân bằng với môi trường của nó dù bề mặt tan chảy mạnh mẽ trong mùa hè vừa qua.

Tuy lần nứt gãy này không có gì đặc biệt nhưng việc mất đi một tảng băng lớn như vậy có thể dẫn đến việc thay đổi hình dạng của thềm băng Amery. Vết nứt và tảng băng trôi cũng có thể làm thay đổi địa hình của một số vùng lân cận.

Với độ dày khoảng 210 mét, D28 có thể sẽ di chuyển về phía Tây nhờ các dòng chảy và hướng gió. Dự kiến trong vài năm tới chúng sẽ vỡ ra và tan chảy hoàn toàn.