Theo tin tức từ tờ Le Monde, vào ngày 19/11 vừa qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tuyên bố về việc tăng học phí của du học sinh tại Pháp vào năm học 2019 – 2020 trong cuộc gặp mặt giữa các trường Đại học nói tiếng Pháp.

Cụ thể, học phí đăng ký nhập học của sinh viên nước ngoài (ngoài châu Âu) sẽ tăng đến 2800 Euro/năm (khoảng 75 triệu đồng/năm) đối với hệ cử nhân và 3800 Eure/năm (khoảng 102 triệu đồng/năm) đối với hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Pháp gây tranh cãi khi tăng học phí của du học sinh lên gấp 15 lần từ năm 2019 1

Thủ tướng Phát trực tiếp thông báo trên trang Twitter của mình

Thủ tướng Philippe cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi muốn chào đón nhiều sinh viên nước ngoài hơn. Tham vọng của chúng tôi là tăng lượng sinh viên nước ngoài từ 320.000 lên 500.000 vào năm 2027. Pháp sẽ thực hiện một cuộc cách mạng để sức hấp dẫn của giáo dục Pháp không còn dừng lại ở việc "miễn phí" mà trở thành một sự lựa chọn thực sự, một khát khao thực sự, những điều xuất phát từ sự xuất sắc”.

Được biết, Pháp tăng học phí để trích ra làm các khoản học bổng lớn hỗ trợ sinh viên nước ngoài muốn tới Pháp học tập nhưng hoàn cảnh khó khăn không cho phép.

Pháp gây tranh cãi khi tăng học phí của du học sinh lên gấp 15 lần từ năm 2019 2

Nhiều du học sinh đã không đồng tình trước thông báo này

Tuy nhiên, hàng trăm ý kiến phản đối đã nổ ra ngay trên trang Facebook và Twitter của tờ Le Monde.

- Sinh viên du học toàn là người dưới 25 tuổi, họ lấy đâu ra đủ tiền để du học? Số tiền đó bằng lương của hơn 20 tháng ở nhiều quốc gia. Thậm chí Pháp còn giới hạn giờ làm thêm. Ai đó hãy nói rằng đây là một trò đùa đi.

- Tôi sẽ không du học Pháp nữa mặc dù đó là nơi tôi từng mơ ước. Bố mẹ tôi không có đủ tiền chi trả.

- Chuyện này cũng bình thường thôi, trước giờ học phí ở Pháp vào mức rẻ, gần như miễn phí rồi mà.

- Thu hút sinh viên nước ngoài bằng việc tăng học phí lên 15 lần, hình như có gì đó sai sai.