Pháp gây tranh cãi khi tăng học phí của du học sinh lên gấp 15 lần từ năm 2019

Huệ Anh
Từ năm học tới, học phí nhập học của các sinh viên nước ngoài sẽ tăng lên khoảng 75 triệu đồng/năm đối với hệ Cử nhân và 102 triệu đồng/năm đối với hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Theo tin tức từ tờ Le Monde, vào ngày 19/11 vừa qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tuyên bố về việc tăng học phí của du học sinh tại Pháp vào năm học 2019 – 2020 trong cuộc gặp mặt giữa các trường Đại học nói tiếng Pháp.

Cụ thể, học phí đăng ký nhập học của sinh viên nước ngoài (ngoài châu Âu) sẽ tăng đến 2800 Euro/năm (khoảng 75 triệu đồng/năm) đối với hệ cử nhân và 3800 Eure/năm (khoảng 102 triệu đồng/năm) đối với hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thủ tướng Phát trực tiếp thông báo trên trang Twitter của mình

Thủ tướng Philippe cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi muốn chào đón nhiều sinh viên nước ngoài hơn. Tham vọng của chúng tôi là tăng lượng sinh viên nước ngoài từ 320.000 lên 500.000 vào năm 2027. Pháp sẽ thực hiện một cuộc cách mạng để sức hấp dẫn của giáo dục Pháp không còn dừng lại ở việc "miễn phí" mà trở thành một sự lựa chọn thực sự, một khát khao thực sự, những điều xuất phát từ sự xuất sắc”.

Được biết, Pháp tăng học phí để trích ra làm các khoản học bổng lớn hỗ trợ sinh viên nước ngoài muốn tới Pháp học tập nhưng hoàn cảnh khó khăn không cho phép.

Nhiều du học sinh đã không đồng tình trước thông báo này

Tuy nhiên, hàng trăm ý kiến phản đối đã nổ ra ngay trên trang Facebook và Twitter của tờ Le Monde.

- Sinh viên du học toàn là người dưới 25 tuổi, họ lấy đâu ra đủ tiền để du học? Số tiền đó bằng lương của hơn 20 tháng ở nhiều quốc gia. Thậm chí Pháp còn giới hạn giờ làm thêm. Ai đó hãy nói rằng đây là một trò đùa đi.

- Tôi sẽ không du học Pháp nữa mặc dù đó là nơi tôi từng mơ ước. Bố mẹ tôi không có đủ tiền chi trả.

- Chuyện này cũng bình thường thôi, trước giờ học phí ở Pháp vào mức rẻ, gần như miễn phí rồi mà.

- Thu hút sinh viên nước ngoài bằng việc tăng học phí lên 15 lần, hình như có gì đó sai sai.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Pháp gây tranh cãi khi tăng học phí của du học sinh lên gấp 15 lần từ năm 2019 tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Trường học vùng cao Sơn La ứng phó với giá rét dưới 10 độ C

Những ngày này, vùng cao Sơn La thường xuyên chìm trong giá rét, nhiệt độ nhiều nơi dưới 10 độ C. Để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, nhiều phương án linh hoạt đã được các trường học triển khai, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và không gián đoạn việc giảng dạy, học tập.

Tự tin nở nụ cười tươi

Có bao giờ bạn vừa là học sinh, vừa là “phóng viên nhí”, vừa là khán giả trong cùng một ngày chưa? Mình đã có cơ hội đặc biệt như thế trong chương trình “Hành trình kết nối nụ cười” do Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng cùng Hệ thống Nha khoa Đại Nam tổ chức tại trường THCS Ngô Tất Tố (phường Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) đấy!

Khi răng cũng biết buồn vui

Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng (TNTP&NĐ) tiếp tục mở ra chuỗi giao lưu trường học “Hành trình kết nối nụ cười”, phối hợp với Hệ thống Nha khoa Đại Nam. Tuần qua, sân trường THCS Thanh Đa (phường Bình Quới, TP. Hồ Chí Minh) rộn ràng tiếng cười khi các bạn học sinh tham gia chương trình vừa vui vừa bổ ích, khám phá những điều thật bất ngờ về răng miệng.

Chống biến đổi khí hậu từ thời trang tái chế

Cao Bằng là địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua. Các cơn bão Yagi (2024), Bualoi và Matmo (2025) đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân nơi đây. Vì vậy việc tuyên truyền phòng chống bão lũ, nhất là cho học sinh là điều cần thiết.