Đây là hoạt động được tổ chức lần đầu tiên nhằm cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” theo Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30-10-2017 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu tạo cơ hội để các cơ sở đào tạo, các chuyên gia, học sinh, sinh viên trao đổi kinh nghiệm và trưng bày những sản phẩm, dự án khởi nghiệp đồng thời khích lệ tinh thần khởi nghiệp trong các nhà trường.   

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc chương trình

Đồng thời, chương trình cũng diễn với mục tiêu truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên cả nước trong việc xây dựng ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, khả thi; vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp đã triển khai thành công và kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cho các ý tưởng xuất sắc. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Khi đặt bút ký đề án này, tôi đã rất lưỡng lự bởi chúng ta đã nói rất nhiều về khởi nghiệp và có nhiều chương trình lớn về nó. Thế nhưng, mặc dù được quốc tế đánh giá là quốc gia giữ liền được tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 trên thế giới thì thực tế Việt Nam vẫn chỉ đứng trong nhóm nước có thu nhập trung bình thấp. [...] Chúng ta phải giàu hơn bây giờ [...], muốn làm như vậy thì chúng ta không thể đợi một nước khác đến làm giàu cho Việt Nam, nhất định chúng ta phải tự giàu lên”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ những trăn trở và nhấn mạnh về vai trò của tuổi trẻ trong vấn đề khởi nghiệp quốc gia

Theo Phó thủ tướng, tất cả người dân đều phải có trách nhiệm làm đất nước giàu mạnh lên, trong đó đi đầu phải là các bạn trẻ. Khi đã có khát vọng cháy bỏng thì chúng ta sẽ mạnh dạn dấn thân và không sợ thất bại. Các bạn trẻ phải khơi dậy cho mình tinh thần này và lấy đó là sự đền ơn đáp nghĩa tốt nhất cho công lao của bố mẹ và quê hương.

Các đại biểu cùng nhau nhấn nút khai mạc Ngày hội và chụp ảnh kỷ niệm

Mang tới ngày hội dự án “Tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên”, bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền (SV năm 3 khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại Thương, Hà Nội) chia sẻ: “Mình nhận ra rằng, nếu có một người cố vấn ngay từ những năm đầu đại học thì mình có thể phát triển bản thân tốt hơn. Mình đã xây dựng dự án này để kết nối các bạn sinh viên với các anh chị đã đi làm, có kiến thức, kỹ năng trong từng lĩnh vực cụ thể để giúp các bạn tư vấn và định hướng nghề nghiệp. Qua đó, các bạn có cơ hội khám phá và kiểm nghiệm năng lực bản thân trước khi ra trường”.

Đặc biệt, dự án này không chỉ giúp Thanh Huyền vận dụng kiến thức đã học mà còn rèn luyện được nhiều kỹ năng như tư duy phản biện, tư duy đa chiều cũng như năng lực tìm kiếm nhu cầu thị trường, lập kế hoạch, quản lý thời gian, đánh giá rủi ro,...

Sau lễ khai mạc, ngày hội đã tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn như: Diễn đàn “Nguồn cảm hứng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên”, Hội thảo “Nghiên cứu khoa học, ươm tạo khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học”, Toạ đàm “Hỗ trợ khởi nghiệp đối với học sinh trung học phổ thông” và điểm nhấn quan quan trọng nhất là Chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SWIS 2018”.