Chương trình do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Nhãn hàng Điểm 10 (Tập đoàn Thiên Long) tổ chức tại 10 điểm trường: THCS Phú Lương (quận Hà Đông); THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm); THCS Kim Hoa (huyện Mê Linh); THCS Đại Thịnh (huyện Mê Linh); THCS Mê Linh (huyện Mê Linh); THCS Tiến Thắng (huyện Mê Linh); THCS Đoàn Thị Điểm (Quận Nam Từ Liêm); THCS Thăng Long (quận Ba Đình); THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình); TH Phương Liệt (quận Thanh Xuân).

“Phù phép” những chiếc bút bỏ đi thành mô hình sáng tạo 1

Thông qua chương trình, các bạn học sinh hiểu được rằng, một chiếc bút hay bất kỳ vật dụng nào đã qua sử dụng, nếu biết thu gom và tái chế đúng cách thì sẽ là một hành động thiết yếu để bảo vệ môi trường sống hàng ngày. Mặt khác, chương trình cũng giúp các bạn học sinh phát huy tinh thần tương thân, tương ái, luyện tập các bài học về tình đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau đến trường.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên quá trình thu gom và kiểm đếm sản phẩm qua sử dụng bị gián đoạn. Mặc dù vậy, với sự nỗ lực hết mình, Ban Tổ chức chương trình Vì mái trường xanh đã thu về được một số lượng lớn những dụng cụ học tập và những chiếc bút bi Thiên Long đã qua sử dụng.

“Phù phép” những chiếc bút bỏ đi thành mô hình sáng tạo 2

Từ hơn 4.000 chiếc bút bi qua sử dụng thu gom được, Ban tổ chức đã xây dựng 3 mô hình bản đồ Việt Nam, Chùa Một Cột và đèn chùm. Đây là những công trình kỳ công và đầy tỉ mỉ của nhóm tác giả Liếu Quyết Thắng, Nguyễn Đức Anh và Khoa Năng Quyền thực hiện.

“Phù phép” những chiếc bút bỏ đi thành mô hình sáng tạo 3

Nhóm tác giả xây dựng mô hình chia sẻ: “Mô hình được xây dựng từ những dụng cụ học tập thân quen, gần gũi có ý nghĩa rất quan trọng đối với môi trường sống của chúng ta. Đôi khi chúng ta đã vô tình khiến bản thân mình trở thành tác nhân gây hại đến môi trường chỉ qua một hành động nhỏ như bỏ đi những món đồ không cần thiết, thải rác vào môi trường. Nhưng thay vì thế, hãy chú ý hơn một chút, ví dụ như việc chúng ta đang làm đây: Thu gom lại các loại bút đã qua sử dụng, ta có thể sáng tạo ra những mô hình trang trí rất ý nghĩa ở nhà trường, phục vụ học tập, giảng dạy hiệu quả hơn”.

“Phù phép” những chiếc bút bỏ đi thành mô hình sáng tạo 4

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức còn phối hợp với Ban giám hiệu của từng trường, tiến hành trao các suất học bổng “Vì mái trường xanh” cho các bạn học sinh hiếu học, vượt khó. Các suất học bổng được xem như những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa chương trình “Vì mái trường xanh” cùng các bạn học sinh trong suốt thời gian qua.

Chú Nguyễn Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long nói: “Thông qua chương trình, Tập đoàn Thiên Long hy vọng, khi thế hệ tương lai của đất nước đã có đầy đủ những kiến thức cơ bản về rác và phân loại rác thì cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của toàn nhân loại sẽ được phát triển theo chiều hướng tích cực hơn”.