Kết quả kiểm nghiệm 4 mẫu thạch rau câu và trà sữa (gồm 2 mẫu tại nơi đã xảy ra vụ ngộ độc và 2 mẫu tại nơi các phụ huynh đã mua các thực phẩm này) thì cả 4 mẫu đều bị nhiễm tụ cầu vàng, một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Được biết, vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, các loại đồ hộp... Nguồn lây chính là do phương pháp vệ sinh kém trong quá trình nấu nướng, hay bảo quản thực phẩm.

 Ngoài ra, có thể lây chéo từ các thực phẩm hết hạn sử dụng, hay từ các vết lở loét trên cơ thể người chế biến thực phẩm. Tụ cầu vàng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển và tiết ra nhiều nội độc tố, có thể gây các triệu chứng của bệnh đường ruột. Biến chứng nặng có thể gây ngộ độc cấp như tiêu chảy, choáng, nôn và sốt.

 Tính đến 16 giờ chiều 22/5, tất cả các học sinh đã hồi phục và được xuất viện

Theo các chuyên gia y tế, mọi người đều có thể bị ngộ độc khi ăn phải những thức ăn bị nhiễm tụ cầu vàng, nhất là với những đối tượng có miễn dịch yếu, trẻ sơ sinh, phụ nữ cho con bú, người đang mắc bệnh mãn tính, người mắc bệnh ngoài da… Cơ chế gây bệnh là vi khuẩn giải phóng độc tố vào trong thực phẩm, khiến người bệnh bị nôn mửa dữ dội. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị sốt. Những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất bao gồm trứng, thịt gia súc, gia cầm, salad (gồm trứng, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống), các loại bánh nướng có kem và các sản phẩm từ sữa.

Hiện chưa có vaccin đặc hiệu để phòng các bệnh do tụ cầu vàng gây ra. Để phòng tránh nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, người dân cần thực hiện nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng tiếp xúc với vết nhiễm trùng, tránh tiếp xúc với người bệnh, rửa tay kỹ với xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm.

Trước đó như đã thông tin, ngày 21/5, 50 học sinh lớp 3B, trường Tiểu học Trần Phú (thành phố Quảng Ngãi), nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tức ngực... trong đó có 19 học sinh ngộ độc nặng phải nằm viện điều trị.

Được biết, vào khoảng 8 giờ cùng ngày, lớp 3B có tổ chức liên hoan cuối năm và mỗi em học sinh được phát một ly trà sữa do hội phụ huynh đặt mua tại một cơ sở bán trà sữa ở đường Ngô Quyền, thành phố Quảng Ngãi. Sau khoảng 15 phút, đồng loạt nhiều em có triệu chứng nôn ói, đau bụng, nhức đầu… Ngay sau đó, nhà trường đã đưa toàn bộ học sinh lớp 3B vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 22/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi ra quyết định tạm đình chỉ cơ sở bán trà sữa Uyên Chip Chip (thành phố Quảng Ngãi).

Hướng Dương (Tổng hợp)