Tối qua ngày 6/12, trận đấu giữa ĐT Lào và ĐT Việt Nam không chỉ được trình chiếu trên các kênh sóng truyền hình mà còn được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, cụ thể là Youtube - mạng chia sẻ video toàn cầu. Thế nhưng khi đến phần nghi thức Chào cờ, kênh phát sóng đã chủ động tắt tiếng và toàn bộ người xem không được nghe Quốc ca trong nghi lễ trọng đại cùng đội bóng.

Âm thanh Quốc ca Việt Nam bị tắt đi kèm theo dòng chữ hiện lên
Âm thanh Quốc ca Việt Nam bị tắt đi kèm theo dòng chữ hiện lên

"Ví lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần Lễ Chào cờ. Sau Lễ Chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm". Đây là dòng chữ hiện lên trong quá trình trận đấu được phát sóng trên kênh Youtube. Nếu như xem qua truyền hình quốc gia thì khán thính giả vẫn có thể nghe được Quốc ca Việt Nam.

Sự việc này khiến những người xem qua kênh Youtube cực kì bức xúc, đa số các ý kiến đều lên tiếng rằng việc tắt tiếng phần hát Quốc ca của các cầu thủ là không thể chấp nhận được, bởi Quốc ca là hồn cốt của dân tộc Việt Nam, không thể vì bất cứ lợi ích cá nhân hay tổ chức bất kì nào đó mà không được phát sóng.

Theo thông tin mới nhất, vào sáng 7/12, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã liên hệ với những cơ quan liên quan về sự cố tắt tiếng Quốc ca Việt Nam vào tối hôm 6/12. Phía Bộ VHTTDL đưa ra những quan điểm sau:

- Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyền và trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước, giữ gìn phát huy giá trị của Quốc ca.

- Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi cản trở, ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm cả trên mạng).

- Bộ cũng yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiên nghiêm chỉnh, không được có bất kỳ hành vi nào ảnh hưởng xấu tới việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.