Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (bên phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính. 

Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, đã thông tin như thế tại chương trình Quỹ học bổng Vừ A Dính – Hành trình 20 năm lên rừng xuống biển nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Quỹ này và kỷ niệm 70 năm ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh.

Chương trình do T.Ư Đoàn, Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 15/6.

Chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Quỹ này và kỷ niệm 70 năm ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh.

Đến tham dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang; Ủy viên dự khuyến T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương...

Chia sẻ tại buổi lễ, Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nói: “Chặng đường 20 năm tuy chưa dài trong dòng chảy thời gian, nhưng không nhỏ so với những nỗ lực vượt bậc của một  tổ chức, chỉ lấy trái tim, tấm lòng làm điểm xuất phát. Từ 213 suất học bổng của những ngày đầu tiên, đến nay chúng ta đã trao gần 85.000 suất học bổng thường xuyên, hàng năm cho các cháu thuộc 54 dân tộc anh em, ở gần 60 tỉnh thành trong cả nước và đã trao những suất học bổng nghĩa tình cho các cháu học sinh, sinh viên ở các nước như: Campuchia, Lào, Thái Lan và Cuba”.

Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chia sẻ tại buổi lễ. 

Bà Trương Mỹ Hoa cho biết thêm: “Bên cạnh việc trao học bổng theo chiều rộng để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn lực cho sự phát triển của đất nước, Quỹ học bổng đã xây dựng và thực hiện các dự án đầu tư cho học sinh, sinh viên theo chiều sâu. Đó là các dự án Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Mở đường đến tương lai, Thắp sáng tương lai - đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho người dân tộc và con em ở hải đảo. Chúng ta thực sự vui mừng vì đó không còn là ước mơ ban đầu mà đã trở thành người thật việc thật. Để Quỹ học bổng Vừ A Dính không chỉ là địa chỉ thân quen mà là một chỗ dựa tình cảm tinh thần của các em dân tộc thiểu số và vùng biển đảo”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nhấn mạnh: “Trong chặng đường 20 năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã tổ chức nhiều chương trình, dự án có sức lan tỏa những giá trị xã hội tốt đẹp trong cộng đồng. Các hoạt động của Quỹ đã kết nối được những bản làng xa xôi, cổ vũ những con người mộc mạc, chất phác vươn lên trong học tập, lao động, rèn luyện; chắp cánh những ước mơ bay cao, bay xa cho con em dân tộc thiểu số, hải đảo. Quỹ đã thực sự tạo điểm nhấn trong việc đồng hành thân thiết, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở vùng núi, hải đảo; góp phần làm cho vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc vững chắc hơn”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình. 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói: “Tôi đánh giá cao các kết quả mà Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đạt được; biểu dương các tập thể và cá nhân đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của Quỹ này. Trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng những người đang trực tiếp công tác tại Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng như các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tương thân tương ái của dân tộc ta, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển của Quỹ học bổng Vừ A Dính”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong (bìa trái) và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa và trao Huân chương Lao động hạng nhì cho các cá nhân. 

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng nhất, 5 Huân chương Lao động hạng nhì, 4 Huân chương Lao động hạng ba cho các tập thể và cá nhân của Quỹ Học bổng Vừ A Dính. Thủ tướng Chính phủ cũng tặng 14 bằng khen cho 10 tập thể và 4 cá nhân. Ngoài ra, T.Ư Đoàn cũng tặng 66 bằng khen cho các tập thể, cá nhân vì đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính trong suốt 20 năm qua.

Tại buổi lễ, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tổng cộng số tiền 60 tỉ đồng cho Quỹ học bổng Vừ A Dính.

20 suất học bổng (mỗi suất từ 5-6 triệu đồng) đã được trao cho những sinh viên xuất sắc tại buổi lễ.