Sau ngày 11/1, số phận tấm visa của tay vợt Novak Djokovic vẫn chưa được chốt trong bối cảnh Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke vẫn đang nghiên cứu thêm các tình tiết của vụ việc. Dù trước đó, quan chức này hoàn toàn có thể ra phán quyết dựa trên việc dùng quyền lực cá nhân để hủy visa của Novak Djokovic vào sáng 11/1.

Theo truyền thông Úc, ông Hawke là người đồng quan điểm với Thủ tướng Scott Morrison, thuộc nhóm quan chức có xu hướng cứng rắn về vấn đề nhập cảnh. Ông Morrison trước đó từng bày tỏ chính kiến rất rõ ràng khi cho rằng: "Không có lý do để một người không phải công dân Australia và không tiêm phòng Covid-19 được nhập cảnh".

Novak Djokovic được trả lại visa sau vụ kiện vừa qua nhưng chưa chắc được dự Australia Mở rộng 2022.
Novak Djokovic được trả lại visa sau vụ kiện vừa qua nhưng chưa chắc được dự Australia Mở rộng 2022.

Hiện tại, tay vợt số 1 thế giới đang vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội khi bản thân khai báo không trung thực khi di chuyển tới Melbourne. Djokovic sau đó thừa nhận trên Instagram về những cuộc khủng hoảng mà bản thân anh đang đối mặt.

Tay vợt người Serbia cho rằng chính người đại diện đã điền Tờ khai nhập cảnh Australia thay cho anh và sai sót bắt đầu phức tạp từ đó. Bên cạnh việc kê khai giấy tờ, Djokovic cũng vướng phải các cáo buộc vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, bản thân vận động viên này đã xác nhận việc bản thận dự cuộc phỏng vấn với tờ L'Équipe hôm 18/12 dù đã biết bản thân đã nhiễm bệnh.

Djokovic cũng đang dính cáo buộc khai báo không trung thực lịch sử di chuyển trước khi tới Úc.
Djokovic cũng đang dính cáo buộc khai báo không trung thực lịch sử di chuyển trước khi tới Úc.

Dựa trên hồ sơ mà chính quyền Australia nhận được từ phía Djokovic, tay vợt này được xác nhận dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ 16/12 rồi âm tính vào 22/12. Tuy nhiên, tay vợt số một thế giới vẫn dự nhiều hoạt động cộng đồng ở Serbia mà không đáp ứng các quy định phòng dịch. Nếu trường hợp xấu bị hủy hộ chiếu, Djokovic vẫn có thể kháng cáo lên tòa nhưng gần như không kịp tranh tài ở Australia Mở rộng, giải đấu dự kiến khởi tranh từ 17/1.

Hiện tại, Djokovic vẫn đang chờ quyết định của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke. Tranh thủ thời gian rảnh, vận động viên này đã dành nhiều giờ trong phòng tập thể lực, trước khi bước vào sân Rod Laver Arena tập luyện trước thềm Australia Mở rộng.