Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” là chương trình giáo dục về bảo vệ nguồn tài nguyên nước dành cho học sinh tiểu học và là một trong những sáng kiến được tập đoàn Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004.

Rộn ràng Lễ Tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020 1

Từ năm 2015, chương trình được tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với các đối tác tại địa phương triển khai thí điểm thành công tại khu vực phía Bắc, sau đó là các tỉnh thành khác thông qua việc đổi mới và điều chỉnh phù hợp dựa trên nền tảng ý tưởng nguyên mẫu tại Nhật Bản, với nhiều sáng kiến mới để tạo nên một chương trình hấp dẫn, phù hợp với môi trường thực tiễn tại Việt Nam.

Rộn ràng Lễ Tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020 2

Anh Lê Hải Long - Phó Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư phát biểu tại chương trình.

Đến năm 2017, Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam triển khai chương trình với quy mô toàn quốc. Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Suntory lựa chọn triển khai chương trình ngoài Nhật Bản. Học hỏi từ mô hình thành công tại Việt Nam, Suntory đã mở rộng triển khai chương trình tại Indonesia và Thái Lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã triển khai hơn 37 khóa tập huấn Mizuiku cho 1.200 giáo viên và sinh viên tình nguyện Mùa Hè Xanh. Hơn 1,800 lớp học Mizuiku cho khoảng 45.000 học sinh tại 11 tỉnh thành: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Giang, Lạng Sơn. Bên cạnh đó, đã hỗ trợ 68 công trình cơ sở vật chất trường học bao gồm hệ thống lọc nước RO, nâng cấp chất lượng nhà vệ sinh tại nhiều tỉnh thành.

Rộn ràng Lễ Tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020 3

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao học bổng và quà đến các bạn có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Đồng Nai.

Riêng trong năm 2020, chương trình được triển khai tại 4 tỉnh thành là Lạng Sơn, Quảng Nam, Bến Tre, Đồng Nai với 20 trường được thụ hưởng chương trình. Theo đó, có 13 khóa tập huấn cho hơn 600 giáo viên, sinh viên tình nguyện; 04 khóa tập huấn cho 140 giáo viên các trường tại tỉnh Lạng Sơn, Quảng Nam, Đồng Nai, Bến Tre; 01 khóa tập huấn cho 38 giáo viên nòng cốt đại diện 9 huyện/ thành phố tại tỉnh Bến Tre, phục vụ chương trình mở rộng toàn tỉnh Bến Tre, triển khai khảo sát và lắp đặt 13 công trình lọc nước cho 13 trường tiểu học.

Rộn ràng Lễ Tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020 4

Rộn ràng Lễ Tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020 5

Rộn ràng Lễ Tổng kết chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2020 6

Các bạn được tham gia những trò chơi đầy hấp dẫn về việc bảo vệ nước, nguồn nước.

Thêm nhiều hoạt động hấp dẫn trong năm 2021

Chương trình sẽ tiếp tục được triển khai tại Việt Nam trong năm 2021. Điểm mới của chương trình trong năm 2021 là kiến thức về phân loại rác thải sẽ được tích hợp vào chương trình giảng dạy, mở rộng đối tượng tham gia chương trình. Ban Tổ chức chương trình cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo nhằm hướng đến việc giới thiệu các tài liệu của chương trình Mizuiku làm tài liệu tham khảo phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo trong các trường tiểu học tại Việt Nam.