Bà Nguyễn Hải Bình, Trưởng phòng Khai thác - Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, cho biết giữa đêm 25/10, cá thể rùa đã bò lên khu vực bãi biển Mũi Cồn ở thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) tìm nơi đẻ trứng.

Nghe tin, nhiều người dân làng chài hiếu kỳ tập trung đến xem hiện tượng rùa đẻ trứng.

Trước tình hình này, Tổ quản lý bảo vệ vùng biển ven bờ xã Nhơn Hải tuyên truyền người dân tránh xa, hạn chế ánh sáng để giữ không gian yên tĩnh cho rùa đẻ trứng trên bãi biển. Ngư dân địa phương cho rằng rùa biển đẻ trứng thường từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch nhưng đến nay mới vào bờ đẻ trứng là trái mùa.

Rùa quý hiếm bò lên bãi biển Quy Nhơn đẻ trứng 1

Rùa biển bò lên bãi biển Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đẻ trứng tối 25/10. Ảnh: Ngọc Nhuận.

Qua kiểm tra, cán bộ Tổ quản lý bảo vệ vùng biển ven bờ xã Nhơn Hải, xác định cá thể rùa này dài hơn 1 m, toàn thân màu đen, nặng gần 80 kg. Ngư dân địa phương thường gọi cá thể rùa biển này thuộc loài rùa xanh quý hiếm, tên khoa học Chelonia mydas.

Theo bà Bình, các bãi biển ở xã Nhơn Hải gồm khu vực đảo Hòn Khô, thôn Hải Đông và bãi biển thôn Hải Giang là những nơi hoang vắng, là nơi rùa biển thường chọn để đẻ trứng.

Những năm trước, trung bình mỗi năm rùa bò lên các bãi biển nơi đây đẻ từ 9 đến 10 ổ (mỗi ổ từ 60 đến 120 trứng, tỷ lệ nở con rất cao). Những năm gần đây, các công trình kè làm thay đổi sinh cảnh bãi biển khiến loài rùa bò lên bãi đẻ thưa dần, ảnh hưởng lớn đến việc bảo tồn. 

Rùa biển là loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo Zing