Sáng nay, các thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ bắt đầu với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn với 120 phút (từ 8h đến 10h).

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Có mặt tại điểm thi THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong ghi nhận các thí sinh hầu hết tới phòng thi sớm để ổn định và chuẩn bị tâm lý. Bạn Đinh Công Hoàng - trường THCS Sơn Tây chia sẻ: "Kỳ thi này khá quan trọng vì thế mình đã ôn tập kỹ lưỡng để có thể đạt được kết quả như mong muốn".

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh vẫn tranh thủ chút ít thời gian buổi sáng trước khi vào phòng thi để hệ thống lại kiến thức. Bạn nữ Hoàng Lan Anh - trường THCS Cầu Giấy lo lắng cho biết:" Trường Chuyên Amsterdam có tỷ lệ chọi rất cao vì thế mình khá run khi bước vào môn thi đầu tiên. Nhưng hi vọng những kiến thức mà mình đã nắm chắc có thể giúp mình tự tin làm bài".

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Đứng đầu danh sách tỷ lệ "chọi" trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm nay là THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) và THPT Hà Nội Amsterdam với tỷ lệ 1/10. Các trường công lập có tỷ lệ thấp nhất là 1 "chọi" 2.

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Thời tiết Hà Nội sáng nay khá mát mẻ, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho các thí sinh làm bài thi.

Theo quy chế, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Vì thế các thí sinh đều đến từ rất sớm.

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Cô bạn này còn được cha mẹ mình cổ vũ, động viên bằng cái bắt tay qua song cửa như thế này nữa.

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Lo lắng cho con em mình, các vị phụ huynh ở ngoài phòng thi mà lòng cũng "như lửa đốt". Cô Nguyễn Thị Nhung (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Con mình đã vất vả học hành trong suốt 9 năm qua, cháu mong muốn thi đỗ vào chuyên Hóa của trường THPT Chuyên Hà Nội. Là người làm mẹ, cô cũng lo lắng lắm. Cô chỉ biết đưa cháu tới sớm và đứng đợi thôi. Hy vọng bạn ấy sẽ làm bài thật tốt".

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh

Cậu bạn này còn được mẹ chỉnh lại đồng hồ trước khi vào phòng thi.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2017 - 2018, toàn TP có hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT nhưng số lượng đăng ký hiện cao gần gấp 3 lần (147.500 hồ sơ). Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động gần 6.500 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Năm học 2016-2017 có khoảng 83.000 học sinh Hà Nội tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ khoảng 70% có cơ hội học tại trường công lập, còn lại sẽ học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Ngọc Hà