Siêu bão Fani thổi bay hàng nghìn ngôi nhà ở Bangladesh 1

Ảnh chụp vệ tinh của siêu bão Fani đổ bộ vào Bangladesh. (Ảnh: Daily Star)

Hơn 1.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, toàn bộ những ngôi làng ở những vùng trũng và thấp đã bị nhấn chìm. Báo cáo tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất năm người chết và 63 người bị thương. 

Song, hơn một triệu người sơ tán đã đến nơi an toàn, Giám đốc cục Khí tượng Bangladesh cho biết "nỗi lo sợ về thảm họa lớn gần như đã kết thúc".

 Siêu bão Fani thổi bay hàng nghìn ngôi nhà ở Bangladesh 2

Xung quanh người dân giờ đây không còn nhà cửa mà chỉ toàn là nước lũ. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Lốc xoáy đã suy yếu khi nó quét theo hướng đông bắc từ Ấn Độ vào Bangladesh vào thứ Bảy, nhưng sức tàn phá quá lớn ngay cả khi suy yếu của cơn lốc đã nhấn chìm hàng chục ngôi làng ven biển.


Siêu bão Fani thổi bay hàng nghìn ngôi nhà ở Bangladesh 3

Mọi người cố gắng sửa chữa những ngôi nhà bị hư hại ở Khulna, Bangladesh. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Ấn Độ cũng đã di chuyển hơn một triệu người đến nơi an toàn để tránh bão. Trước đó, it nhất 16 người đã thiệt mạng khi cơn bão tấn công Ấn Độ vào thứ Sáu, nhưng các quan chức cho biết mức thiệt hại có thể còn tăng lên do chưa thống kê được con số chính xác.
Siêu bão Fani thổi bay hàng nghìn ngôi nhà ở Bangladesh 4

Hình ảnh dự báo hướng đi của Siêu bão Fani. 

Năm 1999, một siêu bão ở Vịnh Bengal cũng đã tàn phá bờ biển Orissa trong 30 giờ và khiến 10.000 người thiệt mạng. Các hệ thống cảnh báo lốc xoáy giờ đây đã được cải thiện giúp người dân có thêm thời gian để sơ tán. Bộ trưởng Orissa cho biết đây cuộc di dân tránh bão lần này là một trong những cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử loài người.