Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, Chính phủ nước này sẽ thắt chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài theo học tiếng Hàn Quốc tại các trường đại học trên cả nước bắt đầu từ ngày 4/3/2019.

Theo tin tức của Thời báo Hàn Quốc, Chính phủ buộc phải ra quy định này do các công ty môi giới nhập cư ngày càng lạm dụng hệ thống cấp thị thực cho sinh viên quốc tế tới học tiếng Hàn. Theo điều tra, số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc sau khi nhập cảnh bằng thị thực loại này đã tăng gấp 3 lần từ năm 2015 – 2018 (4.294 lên 12.526 người).

Sinh viên Việt Nam bị siết chặt kiểm tra khả năng tại chính khi du học ở Hàn Quốc

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, Chính phủ đã trao cho các trường đại học nước này quyền tự chủ tối đa đối với quá trình tuyển chọn sinh viên nước ngoài. Thế nhưng việc các trường không kiểm tra khả năng tài chính của các sinh viên tương lai cũng như khả năng học tập đúng cách của các em dẫn đến việc số lượng người sinh sống và làm việc bất hợp pháp gia tăng ở Hàn Quốc. 

Theo số liệu năm 2018 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, có khoảng 70% số người nước ngoài sinh sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc bằng thị thực học ngôn ngữ D-4 đến từ Việt Nam. Vì thế sinh viên nước ta sang đây du học sẽ bị kiểm tra khả năng tài chính chặt chẽ hơn.

Nếu trước đó chỉ cần xuất trình giấy tờ gửi ngân hàng 9.000 USD để đóng tiền học phí thì đến nay Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam phải gửi 10.000 USD vào một tài khoản ngân hàng bị hạn chế, chỉ được rút một lần là 5 triệu won (4.400 USD) mỗi sáu tháng. Quy định này nhằm ngăn chặn việc rút hết tiền một lần để trả lại cho các công ty môi giới ngay khi các em được cấp thị thực D-4.