Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, về kế hoạch giải pháp sắp tới của Sở xung quanh chỉ đạo mới nhất của UBND TP về quản lý dạy thêm, học thêm, Sở đang xây dựng và sẽ sớm có công văn hướng dẫn riêng về vấn đề này để các trường thực hiện. Tuy nhiên, quan điểm của Sở là sẽ quyết liệt chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan và không đúng quy định, dần tiến tới hạn chế tối đa dạy thêm, học thêm, nhất là chấm dứt này theo số đông, tức là ai cũng đi học thêm, để làm sao dạy thêm, học thêm trở về đúng nghĩa của nó.

Những giải pháp TP thực hiện theo quy định Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT và UBND TP về quản lý dạy thêm, học thêm. Trước mắt, sẽ có những giải pháp quản lý chặt dạy thêm ngoài nhà trường, nhất là dạy thêm tại nhà; giao trách nhiệm cho hiệu trưởng các trường trong việc quản lý giáo viên dạy thêm trong và ngoài nhà trường; nâng dần tỉ lệ trường và học sinh học hai buổi/ngày; đẩy mạnh các giải pháp về chuyên môn để xóa dần những tiêu cực trong dạy thêm, học thêm đang còn diễn ra hiện nay.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh sẽ lập trang web học trực tuyến cho HS 1

Hình minh họa: Internet.

Sở sẽ định hướng kế hoạch để nhà trường hạn chế việc giáo viên chấm điểm học sinh của mình, các đề kiểm tra định kỳ thì nhà trường ra đề chung, những kỳ thi lớn của năm có thể do Sở hoặc Phòng GD&ĐT ra đề để đảm bảo mặt bằng chung của toàn khối và Sở sẽ quản lý, giám sát việc ra đề của các quận, huyện. Cách ra đề cũng sẽ đổi mới; đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Ngoài ra, Sở cũng đang lên kế hoạch sẽ kết hợp với một đơn vị khác lập trang web học trực tuyến cho học sinh khối trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó tập hợp những giáo viên giỏi, tích hợp những bài giảng hay, những clip ôn tập, hệ thống bài tập, giải đáp thắc mắc... Từ đó, các bạn học và lấy tài liệu, tham khảo miễn phí.

Đặc biệt, các bạn có thể đăng ký học trực tuyến theo thời khóa biểu và chọn giáo viên để học theo từng nội dung cụ thể nhưng phải mất học phí nhất định để có nguồn thu trả cho đội ngũ. Như thế, các bạn học sẽ thuận tiện hơn, được tùy chọn nội dung mà các bạn cần học, những thầy cô giỏi sẽ có nhiều người học để nâng cao chuyên môn và có thêm thu nhập. Tất cả bài giảng sẽ được Sở thẩm định để giao cho một nhóm chuyên môn làm và quản lý.

Từ đó, các trường sẽ đầu tư xây dựng các trang web của trường, tích hợp hỗ trợ về học tập cho học sinh, tăng tính tương tác giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Theo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh