Cũng như thế, có thể nói về Ông Trời trong trận mưa lũ lịch sử ở Mường La (Sơn La) trong Tháng Tám vừa qua là “Ông giỏi lắm đấy, Ông Trời ơi!”.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 1

Lũ Mường La tháng Tám vừa rồi đã quét sạch tất cả những công trình trên mặt đất mà nó băng qua: nhà cửa, vườn – rừng cây, cầu cống, đường xá… làm 13 người chết, 2 người mất tích. Sức tàn phá của nó thật ghê gớm. Đau thương mà nó đem lại thật nặng nề. “Ông giỏi lắm, Ông Trời ơi!”.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 2

Lũ như nhát dao hay cái lưỡi của mụ phù thủy liếm gọn những căn nhà.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 3

Lũ như tên đao phủ tàn bạo đánh sập Trạm Y tế xã Nặm Păm.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 4

Những chiếc máy xúc ngày thường to khỏe, vững chắc là thế, nhưng với lũ chúng chẳng là gì. Chiếc máy xúc này vốn dĩ không phải ở nơi đây. “Nhà” nó cách vài cây số và đã bị lũ cuốn tới đây trong tình trạng nằm chỏng chơ và hư hỏng nặng. Nó vừa được một chiếc xe cẩu khác “làm từ thiện” nhấc lên, đặt lại đúng tư thế đấy.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 5

Hòn đá này có trọng lượng ước chừng vài chục tấn không biết từ đâu đã được lũ đưa về đây và đặt trên mỏn đất cao như thế. Bái phục Ông Trời có sức mạnh vô cùng khủng khiếp!

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 6

Mưa, lũ như chiếc tông đơ khổng lồ “cắt vát” những mỏm núi đầy đất đá để lại những sườn núi trơ trọi. Đất đá ấy bị cuốn trôi xuống tàn phá những con đường, những bản làng, giết hại con người, gia súc… (Hình chụp hai quả núi trước và sau Trường THCS Nặm Păm).

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 7

Đây chỉ là một trong muôn vàn những dấu vết của các dòng nước để lại. Chúng đã tuôn xối xả xuống khu dân cư.

Sức Ông Trời, sức con người - Kỳ I: “Giỏi” lắm, Ông Trời ơi! 8

Ông Lò Văn Hoan, cư dân xã Nặm Păm, bàng hoàng kể lại: “Ông cha chúng tôi ở đây từ thời Cách mạng Tháng Tám nói chưa từng chứng kiến cơn lũ nào dữ dội và ghê gớm như cơn lũ này”.

Vâng, ai cũng hiểu đó là sự nổi giận của Ông Trời chừng phạt nhân gian bởi nạn phá rừng, bởi hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu. Trước sự tàn phá của “Ông Trời” mang tên Thiên Tai ấy tại Mường La, con người đã ứng xử như thế nào? Mời bạn đón xem kỳ sau nhé.

Đức Hòa (Báo TNTP), Đình Thành (Báo Sơn La)