Nhà văn Kim Dung

Kim Dung nổi tiếng văn đàn Trung Quốc hiện đại với hàng loạt tiểu thuyết kiếm hiệp được chuyển thể thành những bộ phim truyền hình ăn khách, như: “Anh hùng xạ điêu”, “Thần điêu đại hiệp”, “Thiên long bát bộ”, “Cô gái Đồ Long”, “Lộc đỉnh ký”… v.v Ông đồng thời là người đồng sáng lập nhật báo Hongkong: Minh Báo (1959) và là Tổng biên tập đầu tiên của tờ này.

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, sinh ngày 6/2/1924 tại Gia Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông tốt nghiệp Cử nhân Luật Đại học Tô Châu, có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ Triết học tại Đại học Cambridge, Anh.

Sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại bệnh viện Hongkong Sanatorium & Hospital, để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho nhiều thế hệ khán giả và người yêu văn học. Không chỉ Trung Quốc đại lục, nhiều khán giả Việt Nam cũng yêu thích các tác phẩm của nhà văn Kim Dung.

"Đại hoa đán" Trung Quốc - Châu Tấn, vai Hoàng Dung trong phim "Anh hùng xạ điêu", chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung (Ảnh: Strait Times)

Trên mạng xã hội Weibo và mạng Internet Trung Quốc, cụm từ khóa “Kim Dung qua đời” được tìm kiếm nhiều nhất ngày hôm qua (30/10). Nhiều ngôi sao hàng đầu làng giải trí Hoa ngữ bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông.