Cá thở dưới nước như thế nào nhỉ?

Với sự hỗ trợ của bình oxi và mặt nạ? Không phải vậy cá thở dưới nước nhờ sử dụng oxi hòa tan trong nước. Vậy có phải chúng sử dụng máy để hút oxi trong nước không?

Có phải cá thở nhờ vào sự hỗ trợ của bình oxi và mặt nạ?
Có phải cá thở nhờ vào sự hỗ trợ của bình oxi và mặt nạ?

Không hề nhé! Để hấp thụ khí oxi trong nước, cá sử dụng cơ quan gọi là mang. Mang chứa đầy các mạch máu, thành của mang và các mạch máu rất mỏng.

Mang cá.
Mang cá.

Trong quá trình thở cá hấp thụ nước qua miệng và đẩy mạnh qua mang. Khi nước chuyển qua mang, oxi hòa tan trong nước sẽ đi qua thành mỏng của mang và mạch máu sau đó đi vào máu. Cuối cùng chất thải cacbon dioxide có trong máu sẽ đi vào nước giúp cá thở dưới nước.

Vậy cá có thể sống thiếu nước trong bao lâu?

Thời gian có thể duy trì sự sống khi thiếu nước còn phụ thuộc vào từng loài. Có những loài cá khác có thể sống mà không cần nước trong những khoảng thời gian khác nhau.

Cá cảnh là loài không thể sống thiếu nước.
Cá cảnh là loài không thể sống thiếu nước.

Điểm mấu chốt là thời lượng sẽ phụ thuộc vào từng loài. Một số con sẽ chết trong vài giây hoặc vài phút (cá cảnh) trong khi những con khác có thể ở ngoài nước hàng giờ đến hàng tháng liền (cá lưỡng cư). 

Tuy nhiên, vẫn có một số loài cá thuộc trường hợp ngoại lệ, mặc dù mang hình hài của một chú cá nhưng chúng lại có thể sống trong môi trường khô cạn hàng tháng trời mà chẳng hề hấn gì.

Điển hình phải kể tới cá phổi, hay còn gọi là cá Salamanderfish, là một loài cá nước ngọt có khả năng sống trên cạn mà không cần nước trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Loại cá này xuất hiện từ thời cổ đại, ước tính những con cá đầu tiên xuất hiện trên trái đất từ khoảng 419,2 triệu - 393,3 triệu năm trước, và sau 4 lần tuyệt chủng vẫn sống sót kiên cường.

Hay cá Mangrove rivulus là loài cá đặc biệt sống tại khu vực Châu Mỹ. Khi nguồn nước sinh sống trở nên quá nóng do thời tiết, loài cá này sẽ nhảy lên bờ… cho mát. Mang cá mangrove rivulus phát triển cho phép chúng có thể lọc khí oxy từ không khí, hít thở bình thường.

Ngoài ra, mạch máu chạy kín dưới lớp da mỏng cũng tạo điều kiện cho loài mangrove rivulus hấp thu không khí trực tiếp vào máu nhanh hơn, dễ dàng hơn. Nhờ đó, loài mangrove rivulus có thể sống hàng tháng trời trên đất liền không cần nước.