Vừa qua, tại trường TH Diên Hồng, Quận Đoàn - Hội đồng Đội quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tổ chức buổi tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em năm 2019 với chủ đề “MINION cùng các em phòng chống xâm hại tình dục”. 

Với những câu hỏi xung quanh vấn đề xâm hại tình dục như: Thế nào là xâm hại tình dục? Đối tượng nào có nguy cơ lớn nhất trở thành thủ phạm của xâm hại tình dục?… cũng như các hoạt cảnh về những vấn đề thường gặp trong cuộc sống như: “Sống chung với bố dượng”, “Câu chuyện trong thang máy”… giúp các bạn nhỏ hiểu được xâm hại tình dục là gì, ai là thủ phạm, ai là nạn nhân … từ đó có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Những hoạt cảnh sinh động, trực quan giúp các bạn nhỏ tiếp cận dễ hơn với vấn đề nóng

Điều đặc biệt chính là kịch bản được xây dựng và thể hiện bởi chính các anh chị học sinh phổ thông, đến từ Câu lạc bộ tư vấn và tuyên truyền của Đoàn trường THPT Hoà Vang, những người rất hiểu tâm lý của các bạn học sinh tiểu học, nên chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều kiến thức cơ bản như quy tắc 4 vòng tròn, quy tắc 5 ngón tay hay quy tắc đồ lót trong phòng chống xâm hại tình dục đã được các bạn học sinh nắm rõ thông qua các câu đố vui, bài hát và hoạt cảnh.

Bạn Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ về những điều bổ ích học được từ chương trình.

Bạn Nguyễn Mạnh Tuấn, lớp 5/4 chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền mình hiểu hơn về cách phòng, chống xâm hại tình dục trong lứa tuổi chúng mình, cũng như biết được không chỉ các bạn nữ, mà các bạn nam cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục”.

Chị Nguyễn Thị Vinh, Bí thư Quận Đoàn (áo xanh) tặng hoa cho chị Đặng Thùy Trang đại diện cho CLB Tư vấn và tuyên truyền của Đoàn trường THPT Hoà Vang.

Chị Nguyễn Thị Vinh, Bí thư Quận đoàn cho biết: “Gần đây, tần xuất xuất hiện các vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng và vấn nạn này có xu hướng gia tăng ngay cả đối với trẻ em nam. Trang bị cho các bạn học sinh ở cấp Tiểu học những kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục như thế này là việc làm rất cần thiết và rất nên được nhân rộng hơn nữa”.