Thầy cô giáo tình nguyện nấu cháo ăn sáng cho học sinh vùng cao

ngochiep
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Thượng, xã Trung Thượng, huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), nhiều năm nay các thầy cô giáo nhà trường tình nguyện nấu cháo ăn sáng cho các bạn học sinh bán trú xa nhà

Chúng tôi ghé thăm Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Thượng, xã Trung Thượng khi trời bắt đầu tối. Sương mù đã giăng phủ kín những ngọn núi, nóc nhà. Tiếng cười nói râm ran của các bạn học sinh phát ra từ hai dãy nhà bán trú được làm tạm bằng tranh tre, nứa lá đã xóa tan không gian vắng lặng của đêm miền sơn cước.

Thầy Nguyễn Thanh Bình – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Thượng vừa đưa chúng tôi đi thăm các bạn học sinh vừa cho biết: "Nhà trường có tổng 125 học sinh, trong đó có 66 học sinh ở lại bán trú.Học sinh nơi đây chủ yếu là dân tộc Thái sinh sống trong các bản làng xa khu trung tâm xã;quãng đường từ nhà đến trường xa, phải đi qua sông, suối, đèo, dốc. Nhiều em đi học cách trường hơn 12 km, vì vậy các em phải ở lại bán trú, cuối tuần mới về thăm nhà. Hàng ngày, 2 bữa ăn chính của các em được nhà trường thuê người nấu phục vụ ăn tại trường, còn bữa ăn sáng các em phải tự lo. Điều kiện khó khăn nên buổi sáng các em thường ăn sáng bằng mì tôm, có những em nhịn ăn sáng, bụng đói lên lớp. Thương các em, nhà trường đã họp và thống nhất mỗi buổi sáng sẽ nấu cháo cho các em ăn sáng, không để em nào phải nhịn đói đến lớp."

Sáng ngày hôm sau, các thầy giáo phải dậy thật sớm để nấu lại cháo và chuẩn bị cho học sinh ăn cháo

Công việc nấu cháo cho học sinh được phân công cho các thầy giáo phụ trách trực bán trú. Bên cạnh công việc quản lý học sinh vui chơi, sinh hoạt và học tập 24/24 giờ, hàng ngày thầy giáo trực bán trú sẽ phụ trách luôn việc nấu cháo ăn sáng cho học sinh.

Để có những nồi cháo ngon cho các bạn ăn sáng, các thầy phải đặt mua xương lợn, rau thơm, sau đó từ 20 giờ tối ngày hôm trước các thầy bắt đầu nấu cháo.Cháo được ninh nhừ rồi ủ nóng bằng than. Sáng ngày hôm sau, thầy giáo dậy sớm nấu lại cháo và đánh trống đánh thức học sinh ngủ dậy để vệ sinh cá nhân, tập thể dục rồi ăn sáng.

Bữa ăn sáng tuy đơn giản nhưng chất chứa trong đó cả trách nhiệm và tình yêu thương của các thầy cô giáo, giúp ấm lòng học sinh bán trú xa nhà

Thầy Bình cho biết thêm:"Việc nấu cháo ăn sáng cho học sinh đã được các thầy nơi đây thực hiện từ 3 năm nay. Mặc dù công việc thêm phần vất vả nhưng nhìn các em được ăn sáng đầy đủ, không còn bị đói khi đến lớp, chúng tôi rất vui và hạnh phúc."

Học sinh nơi đây còn nhiều thiếu thốn và thiệt thòi, vì cái chữ, nhiều bạn còn nhỏ đã phải xa gia đình tự lập. Thương các bạn, thầy cô nhà trường chỉ mong góp một phần công sức nhỏ bé để động viên các bạn, để các bạn có thêm nghị lực, cố gắng học tập thật tốt.

Bạn Ngân Thị Linh, học sinh lớp 9, Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Thượng tâm sự:"Em ở bán trú từ năm học lớp 6. Trước đây, mình thường phải ăn sáng bằng mì tôm. Mỗi buổi sáng mình phải dậy sớm nấu nước để pha mì.Từ ngày được các thầy nấu cháo cho ăn sáng, mình không còn phải lo đến việc ăn sáng nữa. Mình rất vui, nhờ sự quan tâm và động viên của các thầy cô, chúng mình đi học xa gia đình cũng thấy đỡ nhớ nhà hơn và yên tâm học tập."

Theo Giáo dục và Thời đại

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thầy cô giáo tình nguyện nấu cháo ăn sáng cho học sinh vùng cao tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Hai trường THCS Hà Nội giành giải Nhất SV Startup 2026

Chiều 19/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 8 và trao giải cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup). Trong đó, Bộ GD&ĐT đã trao 5 giải Nhất cho các dự án của học sinh THCS.

Lan tỏa thông điệp an toàn giao thông học đường

Mới đây, trường Tiểu học Phương Mai (phường Kim Liên, TP. Hà Nội) đã ghi dấu ấn đẹp khi đại diện ngành Giáo dục Thủ đô tham gia chương trình giao lưu “Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn” cấp Tiểu học năm học 2025-2026.

"Sĩ tử" Hà Tĩnh dạo chơi trong "vườn hoa" tri thức

Sáng ngày 11/4, Lễ phát động và thi tại chỗ Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi, Trạng Nguyên “Nét chữ - Nết người” lần thứ 24 và chặng đua “Trạng Nguyên School Tour” do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp cùng Công ty Cổ phần VPP Hồng Hà tổ chức đã tưng bừng diễn ra tại trường Tiểu học, THCS&THPT Albert Einstein Hà Tĩnh (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh).

Trao 175 suất học bổng đến thiếu nhi Hải Phòng

Mới đây, tại TP. Hải Phòng, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 1 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức chương trình trao học bổng cho học sinh là con sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong đơn vị và con em ngư dân trên địa bàn thành phố có thành tích học tập xuất sắc, vượt khó vươn lên.