Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất trên Trái đất trong 140 năm giữ kỷ lục và đưa lượng băng biển Bắc Cực và Nam Cực đến mức thấp trong lịch sử.

Tháng 7/2019 đã ghi nhận mức nhiệt tăng toàn cầu lên khoảng 0,95 độ C so với trung bình tháng 7 suốt thế kỷ 20. Sau năm 2017 thì năm nay là năm thứ hai nắng nóng kỷ lục với hàng hoạt báo cáo nhiệt từ khắp nơi trên thế giới.

Các nhà khoa học cho biết xu hướng nhiệt tăng có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới do biến đổi khí hậu.

Theo NOAA, năm nay là năm nóng nhất từng được ghi nhận ở các vùng Bắc và Nam Mỹ, Châu Á, Úc, New Zealand, nửa phía nam châu Phi, một phần phía tây Thái Bình Dương, tây Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Lớp băng ở Bắc Cực và Nam Cực đã tan ra và thấp kỷ lục. (Ảnh Getty Images)

Năm nay cũng đã lập kỷ lục ở Bắc Cực, nơi băng biển đạt điểm thấp nhất từng thấy trong tháng Bảy. Theo phân tích của Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia sử dụng dữ liệu từ NOAA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), lượng băng ở Bắc Cực đã giảm xuống mức kỷ lục trong tháng Bảy, thấp hơn 19,8% so với mức trung bình và còn mỏng hơn mức kỷ lục ghi nhận vào tháng 7/2012. Bên cạnh đó, băng ở Nam Cực cũng thấp hơn nhiều so với thông thường, ở mức 4,3% so với trung bình.