Học sinh ngày một giỏi giang

Cô Hiệu trưởng Phạm Lan Hương luôn giải thích rằng trường cô còn đứng ở vị trí khiêm tốn so với các trường bạn trong quận Ba Đình. Nhưng theo ghi nhận của PV Báo TNTP thì THCS Thành Công vẫn có nhiều kết quả thật “dễ thương” trong việc đẩy mạnh công tác dạy và học.

Cô Hà Thị Ngọc - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, cho biết: “Kết quả học tập đại trà của học sinh trường Thành Công đã chuyển biến thực sự. Cùng với đó, số giải Học sinh giỏi (HSG) các cấp mà học sinh nhà trường giành được trong năm qua cao hơn so với những năm trước”.

Có thể kể ra đây một vài gương mặt là niềm tự hào của THCS Thành Công:

+ Bạn Hoàng Quốc Trung (lớp 9A9 năm học 2015 - 2016), người đoạt tới 13 giải từ Khuyến khích tới Nhất, Nhì, Ba các cuộc thi HSG Toán, Tiếng Anh cấp trường, quận và thành phố, trong đó có giải Nhất IOE (Tiếng Anh qua Internet) lớp 9 thành phố năm học vừa qua. Bạn Quốc Trung đã được tuyển thẳng vào các trường THPT danh giá như Chu Văn An, Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Chuyên Đại học Ngoại ngữ Hà Nội).

+ Bạn Phạm Phương Thảo (lớp 9A7 năm học 2015 - 2016): HSG xuất sắc 9 năm liền, luôn là lớp trưởng, cán bộ Đội gương mẫu, đoạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 và được tuyển thẳng vào trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Thành Công tiếp những thành công 1

Bạn Phạm Phương Thảo đoạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45, năm 2016.

Ngoài ra, các thầy cô cũng đoạt những giải thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và quốc gia khiến cho uy tín THCS Thành Công càng được nâng cao.

Cô Hiệu trưởng “bật mí”, Ban giám hiệu (BGH) đã áp dụng nhiều biện pháp tích cực để trước hết nâng cao trách nhiệm và kỹ năng lên lớp của các thầy cô. Nhà trường đã áp dụng phương pháp “Đôi bạn cùng tiến” trong các thầy cô (phương pháp được nghe nhiều với học trò chúng mình). Theo đó, những thầy cô có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp đỡ những thầy cô mới ra trường trong các khâu từ soạn giáo án, tới nội dung và hình thức lên lớp. Các thầy cô được giao nhiệm vụ giúp đỡ sẽ dự giờ các thầy cô trẻ và đóng góp nhiều ý kiến và kinh nghiệm quý cho các thầy cô được giúp đỡ. Các thầy cô trẻ càng thêm tự tin bởi những ghi nhận của các anh chị về những tiến bộ mà mình đã đạt được.

Với cách làm này, giờ lên lớp của các thầy cô giáo trẻ rất nhanh tiến bộ. Và các bạn thấy đó, kết quả đã minh chứng cho sự cố gắng và chủ trương của BGH.

Thành Công tiếp những thành công 2

Học sinh THCS Thành Công luôn coi thư viện là nơi ôn tập hiệu quả sau những giờ lên lớp chính khóa.

Thầy giáo được “dìu dắt”

Thầy Phạm Ngọc Lâm - một giáo viên trẻ dạy Toán, Lý, đã được hưởng những dìu dắt ưu ái nhất mà các thầy cô đi trước kèm cặp. Thầy kể, trường Thành Công có rất nhiều thầy cô giỏi. Khi mới về trường từ cách đây 9 năm, các cô giáo Phạm Tuấn Khanh, Nguyễn Thị Huệ (nay đã nghỉ hưu), Phạm Lan Hương (nay là Hiệu trưởng) v.v… đã rất chú ý chăm chút cho thầy và các thầy, cô giáo trẻ khác để các thầy cô mới ra trường mau tiến bộ. Nhiều buổi cho dù cô Phạm Tuấn Khanh đang rất bận, nhưng cô đã bỏ hết những việc bận lại để chỉ cho thầy những kinh nghiệm quý dẫn dắt giờ giảng. Cô truyền cho thầy cách trình bày sao cho lượng thông tin nói với học trò được nhiều nhất, trình bày bảng và bài giảng điện tử sao cho các em dễ hiểu nhất…

Thành Công tiếp những thành công 3

Không chỉ là giáo viên trẻ thành công trong giảng dạy, thầy Phạm Ngọc Lâm còn nắm vững công nghệ thông tin, là một quản trị mạng tích cực, thành thạo, đóng góp lớn trong việc sử dụng Sổ điểm điện tử rất được các đồng nghiệp và học trò yêu quý.

Thầy đặc biệt khoái cách lên lớp của các cô rất khéo, không bao giờ phải nói to hay nặng lời với học sinh mà các em vẫn rất lắng nghe và tiếp thu bài nhanh chóng. Theo thầy Ngọc Lâm, đó là “cái thần” mà người giáo viên nhiều kinh nghiệm mới có được và các thầy cô giáo trẻ cần học tập. Một tấm gương mà thầy cảm phục ở các cô là tuy các cô đã có tuổi, nhưng vẫn chăm chỉ nghiên cứu thêm công nghệ thông tin và đưa chúng vào phục vụ cho giờ lên lớp hữu ích.

Được tiếp thu các kinh nghiệm quý do những “người thầy” trong thực tiễn truyền đạt, thầy Phạm Ngọc Lâm và các thầy cô trẻ khác đã nhanh chóng rút ngắn thời gian vươn lên thành những giáo viên “cứng” của trường. Thầy Lâm đã giành giải Nhất thi Giáo viên dạy giỏi môn Vật lý cấp thành phố, giải Nhất cấp thành phố và giải Ba quốc gia thi tích hợp liên môn khi tuổi đời còn rất trẻ. Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen sáng kiến, sáng tạo bởi những thành tích thầy đã đạt được…

Tấm huy chương từ nhiều nguồn ủng hộ

Mỗi điểm số, mỗi thành tích mà thầy và trò đạt được đều từ sự tích cóp, nâng niu của toàn trường, các phụ huynh và nỗ lực của mỗi học sinh. Bởi thế nhà trường luôn cố gắng, chăm chút cho từng thành tích để nó được đơm hoa, kết trái. Đó là câu chuyện về bạn Nguyễn Duy Phương (lớp 9A6).

Thành Công tiếp những thành công 4

Bạn Lê Nhật Minh (lớp 8A7), đoạt HCĐ kỳ thi Toán Quốc tế IMC tổ chức tại Singapore tháng 7/2016, 8 năm liền là Học sinh giỏi xuất sắc.

Thành Công tiếp những thành công 5

Bạn Nguyễn Viết Chí Quân (lớp 8A7), đoạt HCB kỳ thi SIMOC Quốc tế tổ chức tại Singapore tháng 8/2016, 8 năm liền là Học sinh giỏi xuất sắc.

Thành Công tiếp những thành công 6

Bạn Nguyễn Duy Phương (đứng giữa) đoạt HCĐ kỳ thi Toán Quốc tế IMC và các bạn đoạt giải quốc tế được nhà trường tôn vinh tại Lễ khai giảng năm học 2016-2017.

Là cậu học trò thông minh và đã đoạt vé đi dự cuộc thi Toán Quốc tế IMC tổ chức tại Singapore tháng 7/2016, nhưng gia đình của Duy Phương khá khó khăn. Ai cũng tiếc nếu bạn phải ngồi nhà xem thông tin cuộc thi qua mạng vì thiếu tiền mua vé máy bay và trang trải cho việc luyện tập và chuyến đi. Một đất nước đang phát triển lại để cho một học trò thiệt thòi vậy ư?! Cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu Hà đã vắt óc, xoay xở để mong sao cho học trò của mình được lên đường. Nhờ cô động viên, mẹ của Duy Phương đã cố gắng xoay xở được ít tiền, Hội cha mẹ học sinh ủng hộ, các nhà hảo tâm biết chuyện cũng đóng góp. Tất nhiên, cô chủ nhiệm cũng dành một khoản của riêng mình. Tất cả đều mong sao cho Duy Phương giành được huy chương về cho nhà trường. Cuối cùng thì số tiền cần thiết được cô, gia đình và những người quan tâm lo lắng ngược xuôi cũng lo đủ. Phương kịp lên đường và kết quả đã đem về tấm Huy chương Đồng cho toàn trường trong niềm vui không nhỏ…

Thực hiện: Minh Huấn